7 sai lầm cần tránh khi sử dụng chảo chống dính

Trong các gian bếp hiện nay, chảo chống dính là một trong những vật dụng khá phổ biến. Dưới đây là những sai lầm và lời khuyên tốt nhất của chúng tôi dành cho bạn khi sử dụng chảo.

Nội dung chính

Có thói quen nấu ăn với lửa lớn

Nên tránh sử dụng chảo chống dính nấu ăn với nhiệt độ quá cao hay lửa quá lớn. Nhiệt độ cao có hại cho lớp phủ không dính của chảo. Qua thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ làm xấu đi bề mặt chống dính.

Việc dùng chảo như vậy cũng là một sai lầm lớn. Theo các chuyên gia, việc để lửa cao khi dùng chảo chống dính sẽ khiến chất chống dính bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư.

Cân nhắc nhiệt độ của bếp khi nấu ăn bằng chảo chống dính

Cân nhắc nhiệt độ của bếp khi nấu ăn bằng chảo chống dính

Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn chỉ nên giữ nhiệt độ ở mức trung bình hoặc thấp, không để lửa bén vào lòng chảo. Và còn một chú ý nữa là tuyệt đối tránh để chảo không trên bếp nóng khi chưa có dầu, mỡ hoặc thức ăn trong chảo.

=> Xem thêm: Chảo chống dính: “Của bền tại người”

Để chảo trên lửa khi không có thức ăn bên trong

Nhiều người có thói quen cho chảo chống dính lên bếp và để lửa cao ngay cả khi chưa có đồ ăn nấu kèm. Đây thực sự là một sai lầm lớn.

Những chuyên gia đã phân tích, việc để chảo trên bếp có nhiệt độ lớn khi chưa có đồ ăn sẽ khiến chất chống dính trong chảo bắt đầu bị phân hủy và giải phóng các phân tử độc hại gây ung thư. Vì thế, bạn nên để lửa nhỏ hoặc trung bình mỗi khi làm nóng chảo trước khi nấu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.

Sử dụng các vật sắc nhọn gây mài mòn chảo

Điều này thường được nhiều người nấu ăn vô tình sử dụng khi nấu ăn và cả khi rửa chảo. Các vật sắc nhọn như, dao để khuấy thực phẩm hoặc miếng rửa chén bằng kim loại để chà rửa chảo, làm sạch. Một khi các lớp phủ trên chảo chống dính bị chà rửa hay cào xước quá mạnh sẽ bắt đầu bong tróc và chảo không còn sử dụng được nữa.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng thìa gỗ hoặc môi nhựa để khuấy thức ăn. Khi rửa chảo, thì bạn cũng cần lưu ý chỉ sử dụng một miếng vải mềm hoặc miếng bọt biển phi kim loại để chà rửa nhẹ nhàng.

Không nên dùng vật dụng sắc nhọn nấu ăn với chảo

Không nên dùng vật dụng sắc nhọn nấu ăn với chảo

Làm sạch chảo chống dính bằng máy rửa chén

Nhiều dòng sản phẩm có thể sử dụng máy rửa chén để tẩy rửa. Sự thực là nhiều chảo chống dính dán nhãn là an toàn máy rửa chén, nhưng nước siêu nóng và chất tẩy rửa mạnh lại cực kỳ không tốt cho lớp phủ chống dính. Nhiều lần tẩy rửa bằng máy rửa bát sẽ khiến lớp phủ chống dính của nồi chảo bị hư hại đi nhanh hơn nhiều so với rửa bằng tay.

Để duy trì tuổi thọ của chảo, chúng ta nên rửa nồi chảo chống dính bằng tay. Nó sẽ giúp chảo của bạn có tuổi thọ kéo dài lâu hơn rất nhiều.

Vệ sinh chảo khi vừa mới nấu ăn xong

Hạn chế vệ sinh chảo khi vừa dùng xong

Hạn chế vệ sinh chảo khi vừa dùng xong

Nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến chảo bị biến dạng và lớp chống dính bị bong tróc. Vì vậy, nên để chảo nguội mới tiến hành chùi rửa. Nếu các vết bẩn khó rửa, bạn cần chờ chảo nguội và ngâm trong nước khoảng 30 phút trước khi rửa. Ngoài ra, việc ngâm giúp cặn muối và thức ăn thừa dễ gột rửa hơn.

Đặc biệt, những lúc bị lỡ tay làm khét chảo, cũng không nên lúng túng, mà hãy làm theo gợi ý sau đây

=> Xem thêm: Cách xử lý hiệu quả khi nồi chống dính bị cháy khét

Xếp chồng lên nhau khi cất giữ

Nhiều gia đình hay có thói quen cất giữ chảo như vậy để tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên đây là cách không sáng suốt chút nào!

Bạn nên cất giữ chảo ở nơi thoáng, rộng rãi. Nếu sắp xếp chúng, hãy cố để chảo chống dính tránh xa các vật thể có góc cạnh sắc nhọn, không để mặt chảo tiếp xúc với phần đáy của các xoong chảo khác.

Sử dụng chảo kém chất lượng, giá rẻ

Bạn không nên có suy nghĩ tiết kiệm với những đồ vật tiếp xúc với thức ăn. Có thể bạn sở hữu được chảo giá rẻ nhưng sẽ mang lại rủi ro cho sức khỏe gia đình bạn. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu chảo chống dính với mức giá cực kì đa dạng khiến người dùng không khỏi hoang mang.

=> Xem thêm: Chảo chống dính kém chất lượng - hung thủ hại gia đình bạn từng ngày

Với tiêu chí lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc an toàn, giá cả phù hợp, Sapakitchen đã nhập khẩu nhiều sản phẩm nồi chảo chống dính, đặc biệt là loại chảo phủ đá Stoneline số 1 tại Đức để giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn tốt nhất cho mình.

Những ưu điểm của chảo chống dính Stoneline

Những ưu điểm của chảo chống dính Stoneline

Trên đây là những điều bạn nên tránh khi sử dụng chảo chống dính. Để tiết kiệm chi phí sinh hoạt, bạn phải cân nhắc việc bảo quản chúng sao cho thời gian sử dụng được lâu bền nhất càng tốt. Công ty chúng tôi là nơi để bạn chọn những sản phẩm đẹp, bền cho gia đình mình.

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

Địa Chỉ:

* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

☎ Hotline: 0906 783 781

* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

☎ Hotline: 0936 239 818

Website: https://www.sapakitchen.vn/