Bật bí cách làm bánh mướt bằng chảo chống dính đơn giản tại nhà

06/12/2018

Bánh mướt là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Bằng chiếc chảo chống dính vẫn dùng hàng ngày, bạn có thể dễ dàng làm cho gia đình mình thưởng thức ngay tại nhà.

Bánh mướt – món ăn thường ngày quen thuộc

Bánh mướt là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt 

Bánh mướt là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt (Ảnh minh họa)

Để bắt đầu một ngày mới, bạn có thể chọn cho mình những món ăn nhẹ khác nhau: bánh mì thịt, cháo lòng, xôi,… Và một trong những món ngon không thể bỏ qua đó là bánh mướt. Hầu như khắp con phố nào cũng thấy bán, từ xe đẩy nhỏ đến hàng quán lớn. Đây cũng được xem là một trong những món ăn truyền thống của người Việt Nam.

Những người chuyên làm bánh mướt để bán sẽ có những vật liệu chuyên dụng để có thể tạo ra những “sản phẩm” hoàn chỉnh nhất. Tuy nhiên, đồ ăn mua ở ngoài sẽ nhanh nguội nên sẽ mất đi độ ngon. Vì vậy, tự tay làm bánh mướt bằng chảo chống dính tại nhà để thưởng thức thì còn gì bằng.

Nhất là những ngày đông lạnh, thì món ăn sáng nhẹ bụng như bánh mướt lại càng thêm hấp dẫn. Miếng bánh mỏng mịn, khói bốc lên nghi ngút kèm nước mắm chua ngọt, rau sống với vài ba miếng chả, thịt nguội thì thơm ngon còn gì bằng?

Tại sao nên dùng chảo chống dính để làm bánh mướt?

Với chảo chống dính, việc vào bếp sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn 

Với chảo chống dính, việc vào bếp sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn (Ảnh minh họa)

Với món bánh mướt làm tại nhà, những chiếc chảo bình thường sẽ làm bánh dễ bị dính ở đáy, bị khét hay rách. Bởi vì bạn không phải thợ chuyên nghiệp nên việc này có thể gặp khó khăn. Nhưng đừng lo, làm bánh mướt bằng chảo chống dính sẽ trở nên đơn giản và công đoạn thực hiện cũng tiện lợi hơn rất nhiều.

Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính chất lượng sẽ làm món ăn ngon hơn, nhanh hơn và mọi thứ trong bếp trở nên thật dễ dàng. Bạn sẽ không cần phải sợ lau chùi vết khét bám dưới thành chảo làm mất khá nhiều thời gian.

Cách làm bánh mướt bằng chảo chống dính đơn giản

Nguyên liệu làm món bánh cuốn rất dễ tìm

Nguyên liệu làm món bánh cuốn rất dễ tìm (Ảnh minh họa)

Bánh mướt là loại bánh được làm bằng bột gạo tráng mỏng ra, đem hấp. Bên trong có thể có nhân hoặc không nhân tùy theo sở thích người dùng. Do vậy, người làm bánh mướt bằng chảo chống dính phải thật khéo léo để bánh còn nguyên vẹn, không bị rách.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  1. Phần bột bao gồm:
    • 200g bột gạo
    • 200g bột năng
    • 3 chén thủy tinh đựng nước lọc để pha bột
    • 2/3 chén nước lọc
    • 3 muỗng canh dầu ăn
    • 1/3 muỗng cà phê muối
  2. Phần nhân bao gồm
    • 300g thịt nạc
    • 1 củ sắn băm nhuyễn phơi khô một nắng
    • 1 củ hành tím băm nhuyễn phơi khô một nắng
    • 100g tôm đất
    • 2 tai nấm mộc nhĩ
    • Gia vị: hạt nêm, muối, đường,…
  3. Dụng cụ

Cách làm bánh cũng vô cùng đơn giản

Cách làm bánh cũng vô cùng đơn giản (Ảnh minh họa)

Bước 1: Cách pha bột ngon

Cho bột gạo và bột năng vào tô thủy tinh lớn, sau đó cho nước vào khuấy tan đều. Khi thấy hỗn hợp hòa đều vào trong nước, bạn để đó cho bột lắng xuống. Đợi trong 1/2 giờ, sau đó dùng một khay hoặc thố thủy tinh để chắt bỏ phần nước nổi trên phần bột.

Tiếp theo, bạn đong lại lượng nước sạch tương đương lượng nước vừa chắt ra rồi cho vào tô thủy tinh đựng bột lúc nãy và trộn đều. Lặp lại công đoạn lúc nãy, đợi bột lắng xuống rồi lại chắt nước ra. Thực hiện công đoạn này 4 -5 lần thì bạn có thể cho thêm tí muối và dầu ăn vào thố bột để chuẩn bị tráng bánh.

Bước 2: Tiến hành làm nhân bánh

Thịt nạc, tôm đất, nấm mộc nhĩ bạn đem rửa sạch rồi đem băm nhuyễn. Trộn chúng chung với củ sắn và củ hành tím băm nhuyễn phơi khô một nắng. Cho tất cả vào tô thủy tinh lớn rồi trộn đều lên cho thấm gia vị. Sau đó, bạn cho chúng vào chảo chống dính xào với dầu nóng đã phi hành thơm cho đến khi chín đều.

Bước 3: Tráng bánh

 Bánh mướt khi chưa cuốn với nhân

Bánh mướt khi chưa cuốn với nhân (Ảnh minh họa)

Có một lưu ý nhỏ khi làm bánh mướt bằng chảo chống dính đó là bạn phải thật khéo léo để bánh không bị rách khi cuốn nhân.

Đầu tiên, bạn phải làm nóng chảo chống dính. Dùng thìa múc lượng nhỏ bột đã làm ở trên cho vào lòng chảo. Nhanh tay nghiêng mặt chảo để bột có thể tràn đều trên mặt chảo một lớp thật mỏng. Dùng nắp đậy lại khoảng 20 giây.

Thấy bánh đã chín, nhanh tay nhấc chảo ra ngoài rồi úp lên miếng giấy bạc đã trải sẵn. Đợi bánh bớt nóng, lập tức cho nhân vào và cuốn bánh. Nếu như đổ bánh ra nhưng bánh không rơi khỏi chảo chống dính, có nghĩa là bánh vẫn chưa chính hẳn. Lúc này, bạn nên tiếp tục cho lên bếp, đậy nắp lại để bánh chín thêm.

Làm bánh mướt bằng chảo chống dính tại nhà sẽ ngon hơn khi ăn kèm với chả nem, giò lụa, rau sống và dùng thêm nước chấm chua ngọt. Nếu bánh lỡ bị nguội, bạn cứ hấp chúng bằng nồi cơm là có thể thưởng thức ngay.

Còn chần chờ gì nữa, hãy đến ngay với Sapakitchen để rinh về những sản phẩm chảo chống dính chất lượng để làm bánh mướt ăn mỗi ngày nhé!

Liên hệ ngay:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

Địa Chỉ:

HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

☎ Hotline: 0906 783 781

HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

☎ Hotline: 0936 239 818

Website: https://www.sapakitchen.vn/

 

Tin tức liên quan

Dầu thực vật là nguyên liệu để chế biến món ăn, làm đẹp… vậy bạn có biết để bảo quản chúng một cách tốt nhất, chai thủy tinh sẽ là lựa chọn số 1 cho các chị em...

Xem thêm...

Làm ngay món bún đậu mắm tôm chuẩn vị Hà thành chỉ với vài bước đơn giản ngay tại nhà, tại sao không? Bỏ ra vài phút đọc bài viết này, công thức sẽ “nằm gọn” trong tầm tay của bạn!

Xem thêm...

Những bộ ly thủy tinh cao cấp nhập khẩu từ thương hiệu Bormioli Rocco (Ý) sẽ là gợi ý tuyệt vời mang tới phong cách quý tộc cho bàn ăn, bàn tiệc.

Xem thêm...

Bạn có xào được món rau luôn xanh, giòn, bắt mắt. Tham khảo ngay bí quyết dưới đây để biết cách xào rau giữ được độ tươi, độ giòn và độ xanh của món ăn.

Xem thêm...

Bạn có muốn sở hữu một gian bếp đẹp, sang trọng và hiện đại để thể hiện “đẳng cấp” nội trợ của mình? Đến ngay Sapakitchen để lựa chọn những món đồ đẹp và cao cấp nhất

Xem thêm...