Kimbap là gì? Cách làm cơm cuộn Hàn Quốc ngon nhất

Cơm cuộn (Kimbap) có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Sau nhiều năm lưu truyền rộng rãi, món ăn này đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Nội dung chính

Trong bài viết này, bạn đọc hãy cùng Sapakitchen khám phá công thức làm cơm cuộn trứng và cơm cuộn chiên. Đảm bảo người thưởng thức sẽ bị “hút hồn” trước tài nội trợ của bạn!

Kimbap là gì?

Kimbap là gì

Kimbap (hay còn gọi là Gimbap) là một món ăn Hàn Quốc được làm từ gạo nấu chín và các thành phần khác được cuộn trong miếng rong biển và cắt thành các lát kích cỡ vừa miệng khi ăn.

Món ăn này thường được chuẩn bị cho các buổi dã ngoại và các buổi tiệc ngoài trời, có thể phục vụ như một buổi ăn trưa nhẹ cùng gia đình hay bạn bè, ăn kèm thêm kim chi nếu thích.

Kimbap rất dễ ăn, nó được biết đến như một loại thực phẩm tiện lợi phổ biến ở Hàn Quốc và các nước khác, vì tính di động của nó. Nó thường được bọc tốt bên ngoài (theo kiểu truyền thống là gói bằng miếng giấy bạc, nhưng bây giờ người ta thường sử dụng giấy) và không bị ảnh hưởng bởi một thành phần chất lỏng nào.

Nguồn gốc món Kimbap

Từ "Kim" được dùng để chỉ rong biển, "bap" nói chung lại là "cơm chín". Ghép hai từ lại thành "Kimbap" được gọi là cơm cuộn chín, nó không phải là một từ phổ biến trong ngôn ngữ hiện đại của Hàn Quốc.

Nguồn gốc món ăn này theo nhiều nhà sử học nhận định là xuất phát từ món có tên gọi là "bokssam" trong thời đại Joseon (1392-1897).

Nguồn gốc món kimbap

Thuật ngữ kimbap đã được sử dụng lần đầu tiên trong một bài báo năm 1935 của Hàn Quốc. Nhưng cũng vào thời điểm đó, từ vay mượn norimaki cũng được sử dụng.

Norimaki - một món ăn tương tự tại Nhật Bản là một phần của từ vựng tiếng Nhật, được sử dụng trong thời kỳ Nhật chiếm đóng (1910-1945) khi việc dạy và nói tiếng Hàn bị cấm.

Hai từ được sử dụng thay thế cho nhau, cho đến khi kimbap trở thành thuật ngữ phổ biến như một phần trong nỗ lực xóa bỏ tàn dư chủ nghĩa thực dân và thanh lọc ngôn ngữ Hàn Quốc.

Có sự nhầm lần về nguồn gốc và hình thức khi làm kimbap, Một số nguồn tin cho rằng nó là nguồn gốc từ norimaki - một biến thể món sushi của Nhật Bản được giới thiệu đến Hàn Quốc trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng. Các nguồn thông tin khác cho rằng nó được phát triển từ truyền thống địa phương là rolling bap (cơm cuộn) và banchan (món ăn phụ).

KImbap là gì

Kimbap và norimaki đến bây giờ được đề cập đến món ăn riêng biệt ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Kimbap thường chứa nhiều thành phần hơn và được ướp với dầu mè, trong khi norimaki được cuộn với ít thành phần hơn và được nêm với giấm gạo.

Công thức hoàn hảo cho món cơm cuộn trứng

Để có một đĩa cơm cuộn trứng đẹp mắt và ngon miệng cho 2-3 người ăn, chúng ta cần có:

Vài nguyên liệu cần thiết cho món cơm cuộn trứng

Vài nguyên liệu cần thiết cho món cơm cuộn trứng (Ảnh minh họa)

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Một chiếc đĩa thủy tinh tròn hoặc sẽ là lựa chọn hoàn hảo để món ăn được trưng bày thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn. Món này bạn có thể ăn kèm với tương ớt hoặc nước tương.

Thành phẩm cơm cuộn trứng được trưng bày trên đĩa thủy tinh đẹp mắt

Thành phẩm cơm cuộn trứng được trưng bày trên đĩa thủy tinh đẹp mắt (Ảnh minh họa)

Cách làm cơm cuộn chiên giòn tan “khó cưỡng”

Những ai là “tín đồ” của món cơm cuộn nhưng lại không chịu được mùi rong biển có thể dựa vào công thức chế biến vừa nêu trên để tạo nên những miếng cơm chiên giòn ngon, “khó cưỡng”. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu cho món này chính là phần cơm cuộn trứng mà chúng ta đã làm được từ công thức trên. Song song đó cần chuẩn bị thêm 2 quả trứng gà, 1 ít dầu ăn và bột chiên giòn:

Bước 2: Chế biến

Làm cơm cuộn chiên từ cơm cuộn trứng

Làm cơm cuộn chiên từ cơm cuộn trứng (Ảnh minh họa)

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Tương tự như món trên, cơm cuộn chiên cũng sẽ hấp dẫn hơn bội phần khi được bày trên một chiếc đĩa thủy tinh cao cấp. Thưởng thức từng miếng cơm giòn tan chấm tương ớt sẽ mang tới cho bạn những cảm nhận trên cả tuyệt vời.

Lưu ý để món cơm cuộn luôn thơm ngon

Công thức chế biến cơm cuộn đã “nằm gọn” trong tầm tay của bạn. Thế nhưng không phải ai cũng có thể làm nên được một phần ăn thơm ngon như ý. Để đảm bảo trọn vẹn hương vị cho mọi lần “trổ tài”, bạn nên nhớ:

Chảo chống dính cao cấp sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho món cơm cuộn của bạn

Chảo chống dính cao cấp sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho món cơm cuộn của bạn (Ảnh minh họa)

Cuộn cơm bằng một thanh tre

Cuộn cơm bằng một thanh tre (Ảnh minh họa)

Vài chia sẻ về cách làm cơm cuộn của chúng tôi hy vọng sẽ giúp các chị em “bỏ túi” thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Cần tìm hiểu công thức nấu các món ngon khác, truy cập ngay mục BẾP NGON của chúng tôi: https://www.sapakitchen.vn/bep-ngon. Còn nếu muốn tham khảo và chọn mua những đồ gia dụng nhà bếp cao cấp và an toàn cho bữa cơm gia đình mình, đừng ngần ngại liên hệ để được tư vấn, hỗ trợ:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

☎ Hotline: 0906 783 781

☎ Hotline: 0936 239 818