Lễ Vu Lan nên ăn gì? Cách chế biến các món ăn chay ngon nhất

Vu Lan là dịp đặc biệt để con cái thể hiện sự biết ơn với các đấng sinh thành. Vào ngày này, tự tay chuẩn bị một mâm cơm chay thịnh soạn với các món ngon sẽ là cách hay nhất để bạn bày tỏ sự hiếu thảo của mình.

Nội dung chính

Hôm nay, hãy cùng Sapakitchen vào bếp và trổ tài với một thực đơn trọn vẹn bạn nhé!

Sơ lược về ngày lễ Vu Lan

Vu Lan diễn ra vào ngày 15 tháng 7 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày lễ lớn của Phật giáo, cũng là cơ hội để con cái có dịp được đến chùa thắp hương, cầu bình an cho gia đình, cha mẹ và báo hiếu bằng những hành động thiết thực.

Lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, Vu Lan còn được biết đến là lễ vong ân, xá tội cho những vong hồn người đã khuất. Đây được xem là một nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo trong dân gian được lưu truyền từ đời này sang đời khác.

Vào ngày này, tại nhiều gia đình Việt, việc con cái chuẩn bị mâm cơm chay để cả nhà cùng thưởng thức hoặc bày lên bàn thờ cúng tổ tiên từ lâu đã là một truyền thống đẹp. Thực đơn đa dạng với hương vị hấp dẫn của món ăn phần nào thể hiện được tấm lòng của con cái đối với các đấng sinh thành…

Cách nấu các món ngon cho ngày lễ Vu Lan

Để thực đơn chay ngày Vu Lan không đơn điệu và nhàm chán, thay vì nấu các món cơm, rau thông thường, bạn có thể “bỏ túi” thêm vài công thức dưới đây…

Xôi khoai môn

Trước kia, thực đơn chay thường có cơm là món chính. Giờ đây, bạn có thể thay cơm bằng xôi khoai môn để tạo “hương sắc” mới cho mâm cơm gia đình. Để nấu khoảng 1 tô xôi, bạn cần:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xôi khoai môn

Xôi khoai môn (Ảnh minh họa)

Bước 2: Chế biến

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Màu tím của khoai môn quyện với hương thơm của nếp và vị bùi của táo sẽ tạo nên món xôi ngon, bổ dưỡng. Bạn có thể bày ra tô hoặc đĩa thủy tinh để món ăn thêm hấp dẫn.

Chả giò chay

Bên cạnh xôi hay cơm thì chả giò chay cũng là một món ngon không thế thiếu trong ngày lễ Vu Lan. Để chế biến một đĩa chả ngon, chuẩn vị cho mâm cơm gia đình, bạn cần đến các nguyên liệu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chả giò chay cho thực đơn ngày Vu Lan

Chả giò chay cho thực đơn ngày Vu Lan (Ảnh minh họa)

Bước 2: Chế biến

Bước 2: Trưng bày

Chả giò chay bày ra đĩa thủy tinh trông sẽ bắt mắt hơn, bạn có thể ăn kèm với nước tương hoặc cuốn với rau xà lách, dưa leo,..

Rau xào thập cẩm chay

Một đĩa rau xào cũng rất cần thiết cho thực đơn chay trọn vẹn. Bạn cần chuẩn bị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Đĩa rau xào thập cẩm thơm ngon, bắt mắt

Đĩa rau xào thập cẩm thơm ngon, bắt mắt (Ảnh minh họa)

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Tương tự như các món trên, rau xào thập cẩm sẽ có hơn nếu được bày trên đĩa thủy tinh. Món này được dùng ăn kèm xôi hoặc cơm.

> Xem thêm:

Canh nấm

Món cuối cùng trong thực đơn vu lan mà chúng tôi muốn giới thiệu là canh nấm. Để chế biến 1 tô canh chuẩn vị, bạn cần có:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Cho canh ra tô. Tô thủy tinh cao cấp sẽ giúp món ăn thêm phần đặc sắc.

Tô canh nấm ngon, ngọt “khó cưỡng”

Tô canh nấm ngon, ngọt “khó cưỡng” (Ảnh minh họa)

Thực đơn thanh đạm và bổ dưỡng cho ngày lễ Vu Lan với xôi khoai môn, chả giò, rau xàocanh nấm chắc chắn sẽ mang tới cho gia đình bạn không khí vui tươi, đầm ấm; đồng thời thể hiện trọn vẹn tấm lòng mà con cái dành cho ba mẹ. Còn chần chờ gì mà không “bỏ túi” công thức?

Từ những chia sẻ trên, Sapakitchen hy vọng bạn đọc cùng gia đình sẽ có 1 ngày lễ đáng nhớ với hạnh phúc đủ đầy. Cần tìm hiểu thêm về các món ngon, bạn đọc hãy truy cập chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi.

> Tham khảo thêm các bài viết sau:

Mọi thắc mắc xoay quanh việc chọn sản phẩm dùng chế biến hay trưng bày món ăn sao cho đẹp mắt, đừng ngần ngại liên hệ để được tư vấn tận tình:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

* Hồ Chí Minh: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

Hotline: 0906 783 781

* Hà Nội: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

☎ Hotline: 0936 239 818

Website: www.sapakitchen.vn