Tự làm gia vị cho món ăn vừa ngon vừa bổ, tại sao không?

Muốn nấu ăn ngon thì các bà nội trợ phải cần tới gia vị. Thế nhưng việc mua nguyên liệu sẵn có từ bên ngoài thường khiến chị em “bất an” trước thông tin về những chất phụ gia gây hại có trong chúng. Vậy giải pháp là gì? Hãy cùng Sapakitchen “bỏ túi” công thức làm 1 số loại gia vị ngon, ngọt tự nhiên và an toàn cho sức khỏe!

Nội dung chính

Những mối nguy hại từ gia vị kém chất lượng

Những năm gần đây, thị trường gia vị Việt đứng trước nhiều phản ứng tiêu cực từ dư luận khi thông tin về nước mắm, nước tương công nghiệp chứa chất gây ung thư hay việc sử dụng quá nhiều hạt nêm có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe… Chính vì thế, nhiều bà nội trợ cũng như đông đảo người tiêu dùng bắt đầu cảm thấy lo lắng và tìm kiếm những sản phẩm tốt cho bữa cơm gia đình. Song song đó, tình trạng gia vị giả, kém chất lượng nhái thương hiệu nổi tiếng tràn lan khiến các bà nội trợ không thể nào nhận biết được đâu mới là lựa chọn an toàn.

Gia vị là một phần không thể thiếu cho những món ăn ngon

Gia vị là một phần không thể thiếu cho những món ăn ngon (Ảnh minh họa)

Cụ thể hơn, thông qua thực phẩm đi vào cơ thể, chúng có thể gây nên tình trạng:

Nghiên cứu sâu hơn về thành phần của từng loại, chúng ta sẽ nhận thấy thêm nhiều bất cập chưa được nói đến. Tuy nhiên, điều đó chưa cần thiết. Bởi chỉ bấy nhiêu tác hại vừa kể trên cũng đủ để chúng ta thấy rằng việc sử dụng gia vị kém chất lượng sẽ dẫn tới những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.

Tự làm gia vị để món ăn vừa ngon vừa bổ

Để bảo vệ sức khỏe cả gia đình cũng như an tâm hơn trong quy trình chế biến các món ăn, thay vì mua ngoài chợ, nhiều bà nội trợ chọn các tự làm nước mắm, bột canh hay giấm và đựng trong những bình rót gia vị vừa an toàn vừa tiện ích…

Làm nước mắm ngon không hóa chất

Nước mắm công nghiệp với nhiều hóa chất, phụ gia không còn là lựa chọn của 1 bộ phận chị em nội trợ bởi họ đã “bỏ túi” được công thức tự chế biến loại gia vị này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thời gian để ủ được một hũ mắm cá cơm nguyên chất và thu được gia vị ngon đúng chuẩn thường là từ 6 đến 12 tháng với các nguyên liệu:

Các bước tiến hành

Gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Chọn cá cơm tươi để làm nước mắm

Chọn cá cơm tươi để làm nước mắm (Ảnh minh họa)

Bước 2: Ướp và ủ mắm

Chúng ta sẽ ướp cá và muối theo tỉ lệ 4:1 với quy trình như sau:

Bước 3: Lọc lấy nước mắm để sử dụng

Sau thời gian ủ tối thiểu là 6 tháng, bạn có thể lọc lấy nước mắm để dùng cho các món ăn hay bữa cơm hàng ngày bằng cách:

Cho mắm vào chai thủy tinh, chị em đã có một loại gia vị ngon, chuẩn vị và an toàn cho các món ăn mỗi ngày.

Nước mắm nguyên chất thơm ngon và an toàn

Nước mắm nguyên chất thơm ngon và an toàn (Ảnh minh họa)

Cách làm bột canh đơn giản nhất

Thay thế cho mì chính, hạt nêm, bột canh có thể là gia vị trọn vẹn cho những công thức nấu ăn của bà nội trợ. Hãy “bỏ túi” công thức tự làm nên chúng với:

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước tiến hành

Gồm 3 bước cơ bản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Rang bột canh

Rang bột canh (Ảnh minh họa)

Bước 3: Bảo quản và sử dụng

Cho bột canh vào bình rót gia vị hoặc hũ thủy tinh nhỏ, có nắp đậy để bảo quản trọn vẹn hương vị và hạn sử dụng lâu hơn.

>> Xem thêm: Bình thủy tinh rót gia vị đẹp, cao cấp TP.HCM, Hà Nội

Đựng bột canh cũng như các gia vị khác trong bình rót cao cấp

Đựng bột canh cũng như các gia vị khác trong bình rót cao cấp (Ảnh minh họa)

Trên đây là công thức tự làm 2 loại gia vị phổ biến nhất mà các bà nội trợ hay dùng để nấu ăn. Hy vọng chúng sẽ mang tới cho chị em những kinh nghiệm bổ ích. Cần được tư vấn, hỗ trợ thêm về cách chọn các loại , bình rót hay chai thủy tinh đựng mắm an toàn, chính hãng, làm đẹp thêm cho bếp nhà, đừng ngần ngại liên hệ:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

Địa Chỉ:

* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

☎ Hotline: 0906 783 781

* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

☎ Hotline: 0936 239 818

Website: https://www.sapakitchen.vn/