4 cách bảo quản cà chua dùng được lâu

Cà chua không chỉ là một loại thực phẩm để nấu ăn mà nó còn có tác dụng trong việc làm đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết

Nội dung chính

Bảo quản cà chua đúng cách

1. Bảo quản cà chua tươi

Tùy theo cà chua còn xanh hay đã chín để bảo quản chúng ở những mức nhiệt độ khác nhau. Với những quả cà chua còn xanh, chúng ta không nên bảo quản ở nhiệt độ quá thấp.

Những quả cà chua sắp chín, có màu hồng nhạt, nên bảo quản chúng ở nhiệt độ khoảng 5 độ C trong vòng 4 ngày, sau đó tăng mức nhiệt lên từ 13 -14 độ C trong khoảng từ 1 - 4 ngày để cho cà chua chín từ từ.

Đối với những quả cà chua đã chín, chúng ta nên bảo quản trong nhiệt độ từ 2 - 5 độ C trong vài ngày. Để cho cà chua không bị héo, vỏ ngoài bị nhăn nheo, hãy bảo quản chúng trong môi trường có độ ẩm không khí từ 85 - 90%.

bao-quan-ca-chua-the-nao-cho-dung-cach-1

2. Bảo quản cà chua bằng cách đóng hộp:

Để bảo quản cà chua miếng đóng hộp chúng ta cần làm như sau:

bao-quan-ca-chua-dung-cach-2

Bước 1: Rửa sạch cà chua rồi dùng khăn lau khô

Bước 2: Cắt bỏ cuống của cà chua, sau đó cắt cà chua ra làm 2 hoặc 4 miếng tùy thích rồi xếp cà chua vào hộp thủy tinh và đóng nắp thật chặt.

Bước 3: Đun cách thủy các hũ cà chua trong khoảng 90 phút với nhiệt độ khoảng 92 độ C sau đó vớt các hũ cà chua ra và để nguội trong vòng 48 tiếng rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản như bình thường. Làm cách này, thời gian sử dụng cà chua có thể kéo dài đến 3 tháng.

Với những miếng cà chua đựng trong lọ như thế này, chúng ta có thể dùng để nấu canh hoặc xào.

bao-quan-ca-chua-dung-cach-3

 

Với cách bảo quản cà chua bằng phương pháp đóng hộp này, đừng quên tìm ngay đến Sapakitchen, để chọn các loại hũ thủy tinh chuyên dùng để bảo quản bằng cách tạo môi trường chân không, có thể bảo quản cà chua ở nhiệt độ thường đến tận 60 ngày luôn nhé

Tham khảo hũ thủy tinh Quattro Stagioni made in Italy nhé

3. Bảo quản cà chua chín bằng phương pháp sấy

Bên cạnh việc nấu tương cà chua thì làm cà chua sấy cũng là một cách hữu hiệu để bảo quản cà chua lâu hỏng hơn so với để ngoài nhiệt độ thường. Hơn nữa, cà chua sấy còn là một món ăn vặt ngon lành, và bạn có thể làm thêm món salad rau củ với cà chua sấy cũng rất ngon.

Với cách làm này, bạn nên chọn những quà cà chua vừa chín tới.

bao-quan-ca-chua-dung-cach-4

Bước 1: Sơ chế

Rửa sạch cà chua, để ráo nước, sau đó cắt thành 5 hoặc 7 lát tùy theo kích cỡ từng quả cà chua.
Trộn cà chua đã thái lát với một ít muối. Một số bạn thích ăn ngọt, hoặc nếu cà chua mua về là loại có độ chua nhiều thì bạn có thể trộn thêm một ít đường trắng.
Bước 2: Phơi cà chua khô tự nhiên hoặc sấy bằng lò nướng, máy sấy hoa quả

Cà chua sấy

Sau khi trộn đều, bạn xếp từng miếng cà chua lên 1 cái khay và phơi vào những ngày nắng to. Phơi trong khoảng từ 5-6 ngày là bạn đã có một mẻ cà chua sấy khô tự nhiên đúng chuẩn.

Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể sử dụng lò nướng nếu có: Xếp cà chua lên khay và cho vào lò nướng khoảng 5-6 tiếng, mức nhiệt độ trung bình là 120 độ C. Sau khi cà chua được sấy xong, bạn để nguội và cho cà chua vào hũ kín dùng dần.

 

4. Cách bảo quản cà chua được lâu bằng muối

cach-bao-quan-ca-chua-dung-cach

Bạn chọn những quả cà chua chín, vẫn còn cứng chứ không mềm quá.
Đem cà chua đi rửa sạch, chờ cho ráo nước. Sau đó xếp lần lượt cà chua thành từng lớp vào trong lọ to, hoặc chum vại nếu có. Cứ một lớp muối đến một lớp cà.
Đậy kín lọ chứa, bảo quản ở những nơi thoáng mát.
Với cách này, bạn có thể giữ được cà chua trong khoảng một tháng.

Hy vọng với 4 cách bảo bảo cà chua Sapakitchen chia sẽ, sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc bảo quản rau củ quả được lâu hơn và tốt hơn nhé