5 thói quen nấu nướng hàng ngày gây hại sức khoẻ không phải ai cũng biết

Khi nấu ăn, những thao tác hàng ngày có thể trở thành thói quen xấu gây hại sức khoẻ mà chúng ta không biết đến.

Nội dung chính

1. Dùng lại dầu thừa

Các món chiên, rán thường tạo ra một lượng dầu dư thừa. Đôi khi vì tiếc rẻ, chị em vẫn thường sử dụng lại. Điều này rất tai hại. Dầu nấu chín có thể đạt đến nhiệt độ trên 150 độ C và bắt đầu có hiện tượng phân hủy, tạo ra các hợp chất peroxide độc hại.

Do đó, trước khi chiên rán, chúng ta nên ước lượng một lượng dầu vừa phải, không để dư thừa, gây lãng phí, mất vệ sinh mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Cất giữ thực phẩm không đúng cách

Thực tế, thực phẩm càng để lâu sẽ càng giảm lượng dinh dưỡng. Chính vì vậy, chỉ nên dự trữ thực phẩm trong 1 tuần và dùng hết trong khoảng thời gian đó. Sau đó, hãy mua mới cho tuần kế tiếp.

Trước khi bảo quản trong tủ lạnh, nên sơ chế trước thực phẩm. Tuy nhiên, cần làm khô ráo hoàn toàn thực phẩm trước khi cấp đông. Điều kiện bảo quản có nước sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm.

3. Cho nhiều nguyên liệu vào cùng một lúc

Nếu thực phẩm chuẩn bị quá nhiều, hãy chia ra làm từng mẻ chứ không nên dồn tất cả cùng một lúc làm chiếc chảo đầy lên tận miệng. Thao tác này khiến bạn nấu (đun) mất nhiều thời gian hơn, làm đồ ăn bị mềm và kém hấp dẫn. Một số chất dinh dưỡng có thể bị bay hơi.

Đặc biệt khi chế biến các món thịt, cho quá nhiều thịt trong chảo sẽ làm giảm nhiệt độ của chảo nhanh, có thể gây dính và gây một loạt các vấn đề khác.

4. Dùng chung thớt cho tất cả thực phẩm

Vì muốn tiết kiệm thời gian công sức, rất nhiều chị em hiện nay đang mắc phải tình trạng là sử dụng chung các dụng cụ nấu nướng với nhau, đặc biệt là dùng thớt để cắt/thái thực phẩm sống và chín. Đây là thói quen phổ biến, tưởng như không có gì ảnh hưởng nhưng lại vô cùng nguy hiểm.

Hơn nữa, việc này tạo điều kiện cho vi khuẩn từ thực phẩm sống sẽ bám ngược lại với thực phẩm đã được nấu chín, từ đó xâm nhập vào cơ thể, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

5 thói quen nấu nướng hàng ngày gây hại sức khoẻ -2

5. Sử dụng hộp nhựa bảo quản thức ăn

Vì hộp bảo quản thực phẩm bằng nhựa giá thành rẻ và đặc tính dễ sử dụng của hộp nhựa mà sản phẩm này rất được ưa chuộng để bảo quản thực phẩm, kể cả gia vị và đựng thực phẩm trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, không phải loại nhựa nào cũng tốt, nhất là khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, vì các chất hóa học đặc biệt để tạo độ dẻo cho hộp nhựa gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe. Do đó, bạn hạn chế sử dụng hộp nhựa hoặc nếu sử dụng thì cần chọn loại hộp được làm từ nhựa đảm bảo tiêu chuẩn an toàn sức khỏe.

5 thói quen nấu nướng hàng ngày gây hại sức khoẻ -0

Hộp thủy tinh Frigoverre sản xuất tại Ý của thương hiệu Bormioli Rocco có nhiều ưu điểm vượt trội lấy lòng các mẹ bếp:

Làm từ chất liệu thủy tinh soda lime made in Italy, không chứa chất độc hại nên tuyệt đối an toàn cho sức khỏe

Hộp thủy tinh đựng thức ăn với các đặc tính như:

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nhựa được sản xuất để có thể chịu được môi trường nhiệt độ cao và/hoặc đông lạnh. Mẹ có thể tìm thấy biểu tượng của chức năng này dưới đáy lọ và đối chiếu với các biểu tượng tiêu chuẩn tương ứng. Cũng cần lưu ý thêm, những mã này không có nghĩa là đồ đựng này sẽ an toàn 100% khi đun nóng hay đông lạnh, nó chỉ là cơ sở hỗ trợ cho quyết định của mẹ.

Để mua sản phẩm bộ hộp thủy tinh cao cấp, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia Đình Sapa

Địa Chỉ:

* HCM: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

☎ Hotline: 0906 783 781

* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

☎ Hotline: 0936 239 818

Website: https://www.sapakitchen.vn/

Nguồn: Hải Minh (laodong.vn)