6 mẹo bảo quản dầu đậu phộng để được lâu, không bị biến chất

Dầu đậu phộng (dầu lạc) ngày càng được ưa chuộng bởi có thể dùng để chế biến thực phẩm cho đến dưỡng da cũng như giúp bảo vệ sức khỏe. Thế nhưng dầu đậu phộng là một loại dầu rất dễ biến chất nếu bạn không bảo quản đúng cách. Nguyên nhân là do dầu đậu phộng được chiết xuất hoàn toàn nguyên chất và không chứa chất chảo quản. Trong bài viết hôm nay, Sapa Kitchen sẽ gợi ý cho bạn:

Nội dung chính

6 mẹo bảo quản dầu đậu phộng để được lâu, không bị biến chất

6-meo-bao-quan-dau-dau-phong-de-duoc-lau-khong-bi-bien-chat-1

1/ Bảo quản trong chai, lọ thuỷ tinh, sành, sứ

Đối với các loại dầu thực vật được chiết xuất thiên nhiên nói chung và dầu đậu phộng nói riêng, việc bảo quản trong chai, lọ có chất liệu thủy tinh, sành, sứ là một điều cần thiết. Khi tự ép dầu tại nhà và khi chọn mua dầu sản xuất sẵn thì bạn nên ghi nhớ điều này nhé.

Tuy nhiên, đa số các loại dầu đậu phộng được bán trên thị trường hiện nay đều được chứa trong chai nhựa bởi nhà sản xuất muốn tiết kiệm chi phí sản xuất. Chính vì vậy, bạn hãy chuẩn bị sẵn chai, lọ thủy tinh, sành sứ và đổ dầu vào ngay sau khi mua về để bảo quản được lâu hơn.

Nhằm không mất thời gian cho nhiều lần châm dầu ăn vào chai rót, ta nên chọn chai rót thủy tinh có dung tích từ 500ml, có vòi rót để không nhiễu chất lỏng ra ngoài. Nếu gia đình ít người thì có thể chọn chai rót loại 250ml cho nhỏ gọn.

6-meo-bao-quan-dau-dau-phong-de-duoc-lau-khong-bi-bien-chat-2Chai rót thuỷ tinh Country Home, thương hiệu Bormioli Rocco

Nếu bạn lựa chọn chai rót loại 250ml, Bình rót C.H Helios có thể là sự lựa chọn hợp lý cho nhà của bạn. Được sản xuất tại Ý không chỉ là một dụng cụ đựng gia vị tuyệt vời mà còn là vật trang trí cho không gian bếp nhà bạn thêm một màu sắc mới. Chất liệu thủy tinh màu xanh ve chai sáng đẹp, miệng rót được thiết kế đặc biệt giúp ngắt dòng chính xác.

6-meo-bao-quan-dau-dau-phong-de-duoc-lau-khong-bi-bien-chat-3Chai rót thủy tinh vuông SAPATA

Còn nếu bạn có nhu cầu sử dụng bình rót 500ml, chai rót thuỷ tinh vuông SAPATA sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Với chất liệu thủy tinh trong suốt, dày dặn, không chứa chì, đảm bảo an toàn khi đựng các loại gia vị thực phẩm như dầu ăn, giấm, rượu, không gây độc hại. Thân chai với thiết kế thân vuông, vừa tay cầm, chống trơn trượt, thuận tiện trong việc cầm nắm và di chuyển. Vòi rót có khóa ấn/thả tiện dụng giúp kiểm soát được lượng chất lỏng rót ra đồng thời giữ vệ sinh, ngăn bụi bẩn.

2/ Không bảo quản trong chai, lọ bằng kim loại

6-meo-bao-quan-dau-dau-phong-de-duoc-lau-khong-bi-bien-chat-4

Như bạn đã biết, trong các loại dầu thực vật sẽ chứa những thành phần có phản ứng hóa học với các chất như đồng, sắt, nhôm,... Điều này đồng nghĩa với việc dầu sẽ bị hỏng và mất đi chất lượng vốn có nếu bạn bảo quản dầu trong chai, lọ được làm từ chất liệu kim loại.

Dầu đậu phộng cũng không ngoại lệ. Để sức khỏe không bị ảnh hưởng trong quá trình sử dụng, bạn tuyệt đối không sử dụng các loại chai, lọ kim loại để đựng dầu nhé!

3/ Đậy kín và đặt ở nơi khô ráo

6-meo-bao-quan-dau-dau-phong-de-duoc-lau-khong-bi-bien-chat-5

Kết hợp với việc bảo quản dầu trong chai, lọ hoặc hũ thủy tinh, sành, sứ, bạn phải nhớ đậy kín nắp sau khi sử dụng và nên đặt chai dầu ở những nơi khô ráo, không ẩm mốc.

Mục đích chính của việc thực hiện hai điều này là nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của các tạp chất và bụi bẩn từ môi trường bên ngoài, từ đó giúp quá trình bảo quản đạt hiệu quả hơn, kéo dài thời hạn sử dụng và đảm bảo chất lượng dầu đậu phộng.

4/ Tránh nước và các tạp chất vi khuẩn

Đây là một trong những mẹo cực quan trọng mà các bà nội trợ phải luôn ghi nhớ bởi nước và các tạp chất luôn là kẻ thù của việc bảo quản dầu ăn. Nguyên nhân là do khi nước và các tạp chất tiếp xúc với dầu sẽ gây ra những phản ứng không mong muốn, từ đó dẫn đến việc dầu bị biến chất và mau hỏng.

Thêm vào đó, dầu ăn bị vi khuẩn xâm nhập cũng không hề tốt cho sức khỏe người tiêu dùng vì các dưỡng chất cần thiết có trong dầu sẽ dần dần mất đi mà vi khuẩn thì ngày càng sinh sôi. Bởi vậy, hãy tránh để dầu bị nước, tạp chất hoặc vi khuẩn rơi vào nhé!

5/ Bỏ vào dầu đậu phộng một chút muối

6-meo-bao-quan-dau-dau-phong-de-duoc-lau-khong-bi-bien-chat-7

Như chúng ta đã biết, muối có tác dụng hút nước rất tốt nên người ta thường xem nó như một chất bảo quản một số loại thực phẩm, trong đó có dầu thực vật. Cách làm rất đơn giản, bạn chỉ cần cho vào dầu đậu phộng 1 muỗng muối rang nóng là xong.

Tuy đơn giản nhưng có thể nói đây là một trong những phương pháp bảo quản an toàn và hữu hiệu nhất. Muối sẽ hút phần nước dư thừa còn sót lại trong dầu, ngăn chặn các phản ứng không mong muốn, từ đó giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon của dầu đậu phộng.

6/ Tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Không chỉ riêng dầu đậu phộng mà đối với hầu hết các loại thực phẩm, tránh tiếp xúc với ánh nắng là một nguyên tắc cần thuộc “nằm lòng” vì ánh nắng sẽ khiến sản phẩm bị biến chất. Vì vậy, bạn hãy để dầu ở những nơi khô thoáng, mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp nhé!

6-meo-bao-quan-dau-dau-phong-de-duoc-lau-khong-bi-bien-chat-8

Ngoài ra, nhiệt độ tốt nhất để bảo quản được dầu đậu phộng sẽ từ khoảng 15 - 20 độ C. Nếu bạn để dầu trong ngăn mát tủ lạnh thì sẽ sử dụng được đến 12 tháng.

Vậy là Sapa Kitchen đã trình bày xong 6 mẹo bảo quản dầu đậu phộng để được lâu, không bị biến chất. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bảo quản được dầu đậu phộng hiệu quả hơn, đảm bảo được chất lượng và không lo bị hỏng. Chúc bạn thành công!

Bạn có thể chọn mua các loại chai thủy tinh, bình thủy tinh uy tín, chất lượng tại SapaKitchen dùng để bảo quản dầu đậu phộng hoặc các loại dầu khác.

Liên hệ ngay với nhân viên tư vấn hỗ trợ của chúng tôi

* Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/

Nguồn: Tổng hợp