7 loại thực phẩm thích hợp để “Trữ” cho những ngày giãn cách

Tình hình dịch bệnh COVID-19 những ngày qua diễn biến phức tạp đã thay đổi tâm lý cũng như thói quen tiêu dùng hằng ngày của mọi người; rõ rệt nhất là thói quen đi chợ và mua sắm của người dân.

Nội dung chính

Nhiều người đổ xô đi mua đồ tích trữ trong tâm thế hoảng loạn, việc chen chúc đông đúc chỉ khiến gia tăng nguy cơ lây nhiễm và khả năng gặp các tai nạn đáng tiếc cũng như gây bất ổn thị trường.

Tại thời điểm này, vì lợi ích và sự an toàn của bản thân cũng như cộng đồng, mọi người vẫn có thể mua đồ dự trữ thay vì những nguyên liệu tươi sống như trước đây nhưng hãy mua thật bình tĩnh và thông minh.

Sau đây là 7 loại thực phẩm dựa trên các tiêu chí: Tiết kiệm, dễ chế biến, có giá trị dinh dưỡng và có thể :

Trứng gà

“Khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 7 độ C trong tủ lạnh, trứng gà có thể kéo dài hạn dùng từ 45 đến 90 ngày”.

Trứng luộc chín có thể được bảo quản trong tủ lạnh 1 tuần. Nếu để lâu, nên kiểm tra trứng trước khi dùng.Mẹo để bạn kiểm tra xem trứng có bị hư hay không đó là đặt trứng vào trong một bát nước mát; nếu trứng chìm xuống và nằm hẳn dưới đáy bát có nghĩa là vẫn còn tươi và ngược lại, nếu như trứng nổi hẳn lên mặt nước, thì bạn không nên ăn nó nữa.

Rau củ quả đông lạnh

7-loai-thuc-pham-thich-hop-de-tru-cho-nhung-ngay-gian-cach-2

Các loại rau củ quả thường được đóng gói và bảo quản lạnh ngay tại thời điểm chúng tươi mới nhất.

Trong điều kiện đông lạnh, các gói rau củ quả vẫn an toàn sử dụng từ 8-10 tháng. Bởi lẽ các loại rau củ quả thường được đóng gói và bảo quản lạnh ngay tại thời điểm chúng tươi mới nhất. Sau khi ‘Rã đông’, chúng vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng cũng như độ tươi nhất định.

Thực phẩm đóng gói sẵn

7-loai-thuc-pham-thich-hop-de-tru-cho-nhung-ngay-gian-cach-3

Sản phẩm bao gói phải nguyên vẹn như ban đầu của nhà sản xuất, nhãn mác phải có đủ thông tin chính liên quan đến sản phẩm bao gồm: Tên sản phẩm, nơi sản xuất, số lô sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản và thành phần cấu tạo chính.

Chỉ chọn các thực phẩm còn hạn sử dụng, và nên chọn những sản phẩm có thời hạn sử dụng còn dài. Đối với thực phẩm chế biến sẵn, cần có thêm thông tin về các phụ gia thực phẩm thường được sử dụng như chất bảo quản, phẩm màu…

Những sản phẩm có thể lựa chọn như : há cảo, chả giò, hoành thánh, bánh xếp..

Mì, nui , bún khô

7-loai-thuc-pham-thich-hop-de-tru-cho-nhung-ngay-gian-cach-4

Các loại mì, nui , bún sấy khô được đóng gói kỹ và bảo quản trong điều kiện thoáng mát thì có thể để đến tận 1 năm.

Tuy nhiên, nếu đã trải qua sơ chế thì chúng phải nhanh chóng được sử dụng trong vòng 7 ngày ngay cả khi đã bảo quản trong ngăn mát. Đối với dạng tươi, mọi người có thể ‘gia hạn’ thêm đến 6 tháng, nếu chúng được bảo quản trong ngăn đông lạnh.

Thịt, cá, tôm

7-loai-thuc-pham-thich-hop-de-tru-cho-nhung-ngay-gian-cach-5

Nếu bảo quản trong tủ đông, thịt cá tôm có thể bảo quản từ 1-3 tháng. Do đó nếu có thể mua được đồ tươi, các bạn nên sơ chế thịt cá sạch sẽ cho vào hộp thủy tinh hoặc túi zip hay quấn màng PE để bảo quản trong tủ đông sẽ ngon hơn mua đồ đã đông lạnh sẵn.

Trong trường hợp không mua được đồ tươi thì các bạn có thể chọn đồ đông lạnh ở các tủ đông trong siêu thị như cá trứng, cá thu, tôm, thịt heo thịt bò. Lưu ý chọn hạn sử dụng còn xa để chất lượng sản phẩm còn ngon.

Ngoài ra có thể dự trữ thịt, cá đóng hộp có hạn sử dụng lên đến 2 năm.

Đậu sấy khô

7-loai-thuc-pham-thich-hop-de-tru-cho-nhung-ngay-gian-cach-6

Các loại đậu sấy khô có thể để được đến 10 năm chỉ bằng cách bảo quản ở nơi khô ráo; tuy nhiên, trên thực tế, giá trị dinh dưỡng của chúng sẽ mất dần theo thời gian. Để tận dụng được độ ngon và đầy đủ dưỡng chất của đậu sấy, các chuyên gia khuyến khích mọi người sử dụng chúng trong vòng 1 – 2 năm tùy theo loại.

Đậu là loại thực phẩm bạn nên mua “Trữ” cho mùa dịch vì chúng vốn được xem là nguồn cung cấp protein dồi dào, không kém thịt, cá. Không chỉ giàu đạm, các loại đậu còn giàu chất xơ và các vitamin có lợi cho sức khỏe.

Các loại bánh và ngũ cốc

7-loai-thuc-pham-thich-hop-de-tru-cho-nhung-ngay-gian-cach-7

Bánh qui, bánh snack hay bánh bông lan đóng gói thường có hạn sử dụng từ 6- 12 tháng. Chúng rất tiện lợi để ăn sáng hay ăn vặt.

Các loại ngũ cốc, yến mạch cũng dễ chế biến hay ăn trực tiếp với sữa. Các loại này có hạn sử dụng từ 6-12 tháng.