Đừng vội rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu, tại sao?

Rất nhiều bà nội trợ có thói quen rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu. Họ không biết rằng điều này là rất tai hại. Để hiểu hơn và biết cách sử dụng an toàn trong quá trình chế biến món ăn, chị em đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích dưới đây!

Nội dung chính

Tác hại của việc rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu

Việc làm sạch xoong, nồi, chảo ngay sau khi nấu sẽ tiện hơn rất nhiều bởi giúp chị em dễ dàng hơn trong khâu chùi rửa cũng như có thể chế biến nhanh những món khác. Tuy nhiên, với chảo chống dính thì không nên bởi:

Đừng vội rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu

Đừng vội rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu (Ảnh minh họa)

Như vậy, các bà nội trợ cần lưu ý vấn đề này. Tốt nhất, bạn hãy đợi 5-10 phút cho tới khi chảo nguội hẳn rồi mới rửa. Hoặc nhanh hơn, có thể chuẩn bị khoảng 2-3 chiếc nồi, chảo chống dính trong bếp để tiện cho quá trình chế biến nhiều món ăn mà không phải tốn quá nhiều thời gian.

>>> Xem thêm: Chảo chống dính mới mua về nên làm gì?

Rửa chảo chống dính thế nào là đúng cách?

Không rửa chảo chống dính ngay sau khi nấu là lời khuyên chúng tôi vừa gửi đến bạn. Tuy nhiên, chỉ thế chưa đủ. Trong quá trình vệ sinh vật dụng này, để đảm bảo về độ bền của sản phẩm cũng như an toàn trong quá trình nấu ăn, các bà nội trợ cần lưu ý thêm vài điều sau:

Không dùng miếng cọ rửa

Chúng có thể làm bong, tróc lớp chống dính trên bề mặt chảo. Vì thế, trong trường hợp thực phẩm bị cháy, khét và bám chặt vào chảo, muốn vệ sinh sạch thì cách tốt nhất là bạn nên để nguội rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Bấy giờ, việc rửa chảo sẽ dễ dàng hơn rất nhiều vì tác động của các phân tử nước giúp vết bẩn “cứng đầu” tự bong ra. Bà nội trợ chỉ cần dùng ít nước rửa chén kèm 1 miếng vải mềm là mặt chảo sạch bong như mới.

Không dùng miếng cọ rửa để vệ sinh chảo chống dính

Không dùng miếng cọ rửa để vệ sinh chảo chống dính (Ảnh minh họa)

Không dùng chất tẩy rửa mạnh

Đây là khuyến cáo mà các chuyên gia y tế dành cho chúng ta trong quá trình vệ sinh dụng cụ nhà bếp bao gồm cả xoong, nồi, chén, dĩa, đồ gia dụng thủy tinh

Các loại nước rửa chén chứa chất tẩy rửa mạnh giúp các đồ vật nhanh chóng được làm sạch và tiết kiệm thời gian cho chị em. Tuy nhiên, thành phần hóa học trong chúng thường không tốt cho sức khỏe con người. Việc xả lại bằng nước chưa chắc đã khử sạch. Không chỉ thế, với chảo chống dính, dưới tác động của chất tẩy rửa, lớp chống dính rất dễ bị bong, chảo nhanh hỏng và gây hại cho chúng ta.


Nói “KHÔNG” với chất tẩy rửa mạnh

Nói “KHÔNG” với chất tẩy rửa mạnh (Ảnh minh họa)

Lau khô chảo trước khi sử dụng

Sau khi vệ sinh chảo và tiếp tục nấu những món khác, bạn nên dùng khăn sạch để lau khô trước khi bắc lên bếp. Nhiều bà nội trợ có thói quen làm nóng chảo bằng nhiệt rồi mới cho thực phẩm vào. Điều này là không nên bởi dễ gây sốc nhiệt và lớp chống dính nhanh bong hơn.

Lau khô chảo trước khi nấu

Lau khô chảo trước khi nấu (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, để phục hồi chảo sau một thời gian sử dụng, chúng tôi mang đến cho bạn thêm vài lời khuyên hữu ích. Chúng được tổng hợp tại bài viết: 4 bước phục hồi chảo chống dính đơn giản chỉ bằng sữa tươi.

Từ những chia sẻ trên, hy vọng rằng quý bạn đọc cũng như các bà nội trợ sẽ “bỏ túi” thêm cho mình những kinh nghiệm hay trong việc bảo quản và sử dụng vật dụng nhà bếp. Cần được tư vấn thêm về cách chọn chảo chống dính an toàn cũng như những dòng sản phẩm gia dụng được “săn đón” nhiều nhất hiện nay, đừng ngần ngại liên hệ để được hỗ trợ:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

Địa Chỉ:

* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

☎ Hotline: 0906 783 781

* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

☎ Hotline: 0936 239 818

Website: https://www.sapakitchen.vn/