Khử mùi tanh của cá khi nấu ăn bằng những mẹo đơn giản

Mùi tanh của cá ảnh hưởng tới mùi vị món ăn và bám trên xoong, nồi, chén, dĩa,… thường khiến nhiều bà nội trợ phiền lòng.

Nội dung chính

Những cách thông thường như dùng nước rửa chén hay chà, cọ xát không tác dụng gì. Đừng lo lắng, “bỏ túi” ngay những tuyệt chiêu sau, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết triệt để!

Khử mùi tanh của cá trước khi chế biến

Cá là nguyên liệu chính để nấu nên nhiều món ngon và bổ dưỡng. Để mùi tanh của cá không ảnh hưởng đến hương vị của món ngon, khi mua chúng từ chợ về, trước khi cho lên nồi để nấu, bạn cần thực hiện 2 bước sau:

Sơ chế đúng cách

Đầu tiên, hãy cần rửa cá thật sạch. Sau đó cạo vảy, cắt vây, loại bỏ nội tạng và dùng muối, chanh xát lên thân cá. Muối có tính năng khử trùng, khử mùi kết hợp với hương thơm dịu nhẹ của chanh sẽ phần nào giảm bớt được độ tanh của cá.

Cá mua về cần được sơ chế đúng cách để khử mùi tanh

Cá mua về cần được sơ chế đúng cách để khử mùi tanh (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vài phương pháp dân gian khác như: ngâm cá trong nước vo gạo hoặc sữa tươi không đường từ 15 đến 20 phút; rửa cá bằng rượu trắng và gừng;.v.v.. Dù là cách nào đi nữa thì bước quan trọng cuối cùng phải nhớ là rửa lại với nước thật sạch trước khi chế biến bạn nhé!

Đây là những phương pháp khá đơn giản và bạn chỉ tốn vài phút để làm. Mùi tanh của cá sẽ phần nào bị khử bớt, từ đó giúp món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Khử mùi tanh bằng gia vị

Các loại gia vị như gừng, giấm, me, hạt tiêu, muối, nước mắm, hành, tỏi… cần được tẩm/ướp vào cá trước khi chế biến tối thiểu 15 phút để thấm đều và tạo độ hấp dẫn cho món ăn khi nấu. Chúng còn phần nào giúp cho mùi tanh bị khử đi, chị em nội trợ có thể tự tin hơn với công thức nấu món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.

Gia vị cũng phần nào khử được mùi tanh của cá

Gia vị cũng phần nào khử được mùi tanh của cá (Ảnh minh họa)

>> Xem thêm: Bí quyết rán cá không bao giờ bị dính

Khử mùi tanh của cá trên vật dụng dùng chế biến món ăn

Các vật dụng dùng chế biến món ăn từ cá như dao, thớt, chén, đĩa, nồi, chảo chống dính dễ bị “ám” mùi tanh sau khi sử dụng. Vì thế, các bà nội trợ cũng cần “bỏ túi” vài bí quyết hay để xử lý nhanh tình trạng này.

Đối với dao, thớt

Đầu tiên, hãy làm sạch chúng bằng nước rửa chén và dụng cụ chà rửa. Tiếp đó, để khử sạch mùi tanh còn đọng lại, bạn chỉ cần cho lên bề mặt ít muối, sau đó cắt một miếng chanh và chà xát vào. Tính khử trùng từ 2 nguyên liệu này sẽ giúp dụng cụ sạch bong và tự khô mà không cần phải rửa lại với nước. 

Khử mùi trên thớt bằng chanh và muối

Khử mùi trên thớt bằng chanh và muối (Ảnh minh họa)

Đối với xoong, nồi, chảo chống dính, chén, bát dùng trong lúc nấu

Hãy ngâm chúng với một ít nước chè hoặc nước vo gạo trong vòng 20 đến 30 phút, sau đó rửa lại với nước rửa chén. Đảm bảo sạch, thơm và không còn mùi.

>> Xem thêm: 4 mẹo rửa chén bát thủy tinh mọi bà nội trợ cần biết

Lựa chọn đồ gia dụng nhà bếp cao cấp để mùi tanh của cá không là vấn đề đáng lo

Bên cạnh những bí quyết vừa được chia sẻ trên, chúng tôi mang đến thêm một lời khuyên thiết thực dành cho các bà nội trợ - đó là hãy chọn đồ gia dụng nhà bếp cao cấp để mùi tanh của cá hay vấn đề thực phẩm bám dính lên vật dụng trong quá trình chế biến không còn khiến chị em “phiền lòng”. Tại sao chúng tôi lại khẳng định như vậy?

Chảo chống dính cao cấp – lựa chọn hoàn hảo cho mọi món ngon từ cá

Chảo chống dính cao cấp – lựa chọn hoàn hảo cho mọi món ngon từ cá (Ảnh minh họa)

>> Xem thêm: 7 đồ dùng quen thuộc nhưng cực kỳ nguy hiểm trong gia đình

Đến đây thì vấn đề mùi tanh của cá khi nấu ăn có còn “đủ sức” khiến bạn phiền lòng? Hy vọng từ vài thông tin hữu ích này, chị em sẽ tích lũy thêm được những kinh nghiệm nhà bếp để bữa cơm gia đình luôn ấm áp và trọn vẹn yêu thương.

Cần được tư vấn để chọn được sản phẩm tốt nhất cho bếp nhà, đừng ngần ngại liên hệ:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

Địa Chỉ:

☎ Hotline: 0906 783 781

☎ Hotline: 0936 239 818

Websitewww.sapakitchen.vn