Kinh nghiệm chuẩn bị cơm hộp mang đi làm thảnh thơi mỗi sáng

Cơm nhà lúc nào cũng chuẩn đét, thơm ngon bổ dưỡng, vậy thì tội gì mà không mang cơm đi làm! Hãy cùng Sapa Kitchen chuẩn bị menu cơm hộp mang đi làm ngon, bổ, rẻ cho mình và người thân yêu nhé!

Nội dung chính

4 món không thể thiếu trong hộp cơm mang đi

Cảm giác khi ai đó mang món ăn có mùi vào phòng thật không dễ chịu gì. Để không bị đồng nghiệp “kỳ thị", cũng như tránh ăn cơm hộp bên ngoài thường xuyên, bạn hãy lưu ý một số kinh nghiệm mang cơm trưa đi làm sau:

1. Cơm

Bạn có thể nấu cơm mang đi làm từ buổi tối hôm trước hoặc sáng sớm trước khi đi làm. Nếu để cơm qua đêm, bạn nên bật chức năng giữ ấm hoặc hâm lại vào buổi sáng. Còn nếu nấu cơm mới, bạn nên nấu sớm, trước khi chế biến các món ăn mang đi làm. Khi chế biến đồ ăn kèm xong, cơm cũng vừa chín tới.

Bí quyết chuẩn bị cơm hộp mang đi làm:
- Không nên cho cơm vào hộp khi còn nóng, vì sẽ làm đọng nước, khiến cơm nhanh bị thiu
- Để cơm ở một ngăn riêng biệt với đồ ăn kèm để tránh hơi nước lẫn vào món ăn làm mất vị ngon

2. Món mặn

Nên nấu món mặn tối hôm trước hay vào sáng hôm sau? Theo nhiều bài viết, bạn nên hạn chế để thức ăn qua đêm rồi hâm lại vào sáng hôm sau. Việc này sẽ khởi động quá trình lên men thức ăn, sinh ra một số vi khuẩn không tốt cho sức khỏe.
Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị và sơ chế sẵn các nguyên liệu, rồi bảo quản trong tủ lạnh. Đối với thịt, cá, bạn nên chuyển chúng xuống ngăn mát vào buổi tối để kịp rã đông vào buổi sáng kế tiếp. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian làm cơm hộp mang đi làm rất nhiều.

kinh-nghiem-chuan-bi-com-hop-mang-di-lam-thanh-thoi-moi-sang-2

Hơn hết, bạn nên chế biến các món ăn mang đi làm đơn giản như:
- Món ăn từ trứng: Trứng hấp, trứng luộc, trứng chiên, trứng chưng nấm mộc nhĩ, trứng cuộn, mướp đắng xào trứng,...
- Món ăn từ cá và hải sản: Cá chiên, cá kho khô, tôm rim, tôm hấp, mực xào rau củ, mực chiên, tôm kho,...
- Món ăn từ thịt: Thịt chiên, thịt luộc, tôm rang thịt ba chỉ, sườn cốt lết chiên, thịt quay kho cải chua, ba rọi kho khô, thịt kho tiêu,...
- Món ăn từ thực phẩm chế biến sẵn (mua ở siêu thị): Lạp xưởng luộc, chả giò chiên, xúc xích, chả cá chiên, tàu hủ hấp, tàu hủ chiên sả, khô chiên,...

3. Món canh

Nấu canh và chuẩn bị cơm hộp mang đi làm có mất nhiều thời gian không? “Có” nếu bạn không biết các bí quyết dưới đây:
- Hầm xương lấy nước ngọt vào cuối tuần, rồi bảo quản trong tủ lạnh
- Sơ chế, gọt vỏ, cắt nhỏ các loại rau củ vào tối hôm trước
- Để vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh
- Nấu các món canh đơn giản: Canh bí đỏ, canh bầu, canh cải,...
- Chế biến món mặn trong lúc chờ canh sôi

kinh-nghiem-chuan-bi-com-hop-mang-di-lam-thanh-thoi-moi-sang-3

Đối với nhiều bạn, các món canh ít khi được mang theo đi làm vì sợ đỗ trong lúc di chuyển. Nhưng đừng lo quá, bạn chỉ cần sắm cho mình các loại hộp thuỷ tinh có nắp đậy kín thì chuyện khó cũng thành dễ.

4. Rau củ

Thay vì các món canh, rau củ hấp, xào hay muối chua ăn chung với thực đơn cơm hộp mang đi làm cũng rất ngon. Chúng giúp cân bằng bữa ăn, bổ sung chất xơ và không sợ bị đổ ra ngoài. Hơn nữa, chế biến rau củ cũng nhanh hơn nấu một nồi canh rất nhiều.

Trong lúc nấu cơm, bạn có thể tranh thủ hấp rau bằng nhiệt sinh ra từ nồi cơm điện. So với luộc, rau hấp không bị ngập nước, mà còn giữ được độ tươi, ngon, giòn, ngọt vốn có. Nếu muốn ăn rau xào, bạn có thể kết hợp với thịt ba chỉ hoặc tôm, mực để tiết kiệm thời gian.

Rau củ xào hay hấp tuy ít nước hơn canh, nhưng vẫn có thể chảy sang các món ăn khác. Do đó, bạn nên cho vào một ngăn riêng và đóng kín nắp.

Kinh nghiệm giữ cơm hộp mang đi làm thơm, nóng

Cách bảo quản không đúng cách sẽ khiến hộp cơm không còn hấp dẫn, ngon miệng khi đến bữa trưa. Vậy phải làm thế nào?

1. Bí quyết chọn hộp đựng cơm

Nói “không” với hộp nhựa BPA

BPA (Bisphenol A) là chất được thêm vào các loại bao bì nhựa để tăng độ bền và dẻo. Tuy nhiên, đây lại là một chất không tốt cho sức khỏe, có liên quan đến các bệnh nguy hiểm như: ung thư, hen suyễn, viêm phế quản,... Thậm chí, Cơ quan Hóa chất châu Âu đã xếp BPA vào nhóm chất phá hoại nội tiết.

Nên sử dụng các loại hộp từ thuỷ tinh, inox, sành, và một số loại nhựa cao cấp để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đặc biệt, chúng có thể dùng để đựng thức ăn và hâm nóng trong lò vi sóng mà không sản sinh chất độc hại cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn nên mua thêm túi đựng hộp mang cơm đi làm. Nó sẽ giúp việc treo, xách hộp cơm dễ dàng hơn rất nhiều. Ngoài ra, lớp vải dày sẽ giúp giữ nhiệt của hộp cơm lâu hơn.

Ưu tiên hộp có nhiều ngăn riêng biệt

Như đã nói ở phần trước, bạn nên để cơm, món mặn, canh và rau riêng biệt. Việc này sẽ giúp giữ được hương vị thơm ngon của từng món và tránh ôi thiu. Hiện nay có một số loại hộp đựng cơm theo bộ gồm 2 - 3 ngăn đựng đi kèm với muỗng, đũa. Đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho các bạn nhân viên văn phòng nấu cơm hộp mang đi làm.

*Gợi ý cho bạn bộ 4 hộp thủy tinh Iwaki kèm túi giữ nhiệt có nắp đậy kín hơi bảo quản thực phẩm tốt nhất.

Điểm nổi bật nhất chính là nằm ở phần nắp với gioăng được thiết kế liền mạch với nhau dễ chùi rửa để ngăn việc vi khuẩn sẽ tích tụ trong các khe của roong, gây ảnh hưởng đến sức khỏe như các loại nắp có gioăng rời khác. Vì hộp thủy tinh chịu nhiệt Iwaki là sản phẩm chuyên dụng để hâm nóng và nấu bằng lò vi sóng mà không cần mở nắp nên thức ăn không bị khô và lò vi sóng không bị bám bẩn, phù hợp với môi trường làm việc văn phòng.

kinh-nghiem-chuan-bi-com-hop-mang-di-lam-thanh-thoi-moi-sang-4

2. Bí quyết đóng hộp thức ăn mang cơm đi làm

Đóng hộp thức ăn lúc nguội giúp bảo quản lâu hơn

Vội vàng cho thức ăn vào hộp khi còn nóng là một sai lầm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Người Việt có quan niệm cơm, canh ăn nóng mới ngon. Nhưng thực tế, đồ ăn nóng khi đóng hộp sẽ tỏa nhiệt và đọng nước. Hiện tượng này khiến cho cơm mang đi làm bị bốc mùi, biến chất và ôi thiu nhanh hơn bình thường.

Nhiệt độ lý tưởng của thức ăn có thể đóng hộp là khoảng 40 - 50 độ C. Bạn có thể tranh thủ chuẩn bị trang phục, vệ sinh cá nhân, rồi quay lại cho cơm, đồ mặn, canh, rau vào hộp.

kinh-nghiem-chuan-bi-com-hop-mang-di-lam-thanh-thoi-moi-sang-5

3. Hâm cơm trưa ngon như mới nấu ngay tại văn phòng

Hộp cơm giữ nhiệt có thể bảo quản món ăn khá tốt. Nhưng để ngon miệng hơn, bạn nên hâm lại bằng lò vi sóng ở công ty (nếu có). Thời gian hâm cơm từ 3 - 5 phút, tuỳ món ăn. Nếu cơm bị khô, bạn có thể cho một ít nước để khôi phục độ dẻo, thơm của hạt cơm.

Nếu thường xuyên mang cơm trưa, bạn có thể mua một vài lọ gia vị thông dụng để sẵn ở pantry (phòng nghỉ ngơi cho nhân viên). Chúng sẽ “cứu nguy” cho bạn những khi bảo quản món ăn trong tủ lạnh làm thay đổi hương vị.

kinh-nghiem-chuan-bi-com-hop-mang-di-lam-thanh-thoi-moi-sang-6

Dành một chút thời gian chuẩn bị cơm hộp mang đi làm sẽ giúp bạn có bữa ăn trưa hợp khẩu vị và tiết kiệm đáng kể mỗi tháng. Hy vọng những kinh nghiệm trên phần nào giúp bạn chuẩn bị bữa ăn phong phú và dinh dưỡng cho ngày làm việc năng động.

Sapa Kitchen - công ty nhập khẩu và phân phối chính thức sản phẩm hộp cơm thủy tinh các loại thương hiệu Iwaki nhập khẩu Ý tại Việt Nam. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được mua các sản phẩm thương hiệu Iwaki với giá tốt nhất tại Việt Nam

Tham khảo tại đây

* Hồ Chí Minh: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
* Hà Nội: 51 Phố Khương Thượng - Phường Trung Liệt - Quận Đống Đa - Hà Nội
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/