Cách chế biến và pha tương bần ngon nhất, vị đậm đà như làng Bần

Tương bần là loại gia vị dân dã được thêm vào tạo hương vị đặc sắc cho nhiều món ăn đậm chất Bắc. Để tự chế biến được hũ tương ngon, trọn vị, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết này!

Nội dung chính

Tương bần là gì? Lịch sử tương bần

Tương bần là gì

Tương bần (Ảnh minh họa)

Tương bần, (hay còn gọi là tương làng Bần, mốc tương truyền thống) là một loại tương được sản xuất tại phường Bần Yên Nhân, thuộc thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Đây được đánh giá là một trong những loại tương ngon nhất tại Việt Nam, và đặc trưng cho vùng Đồng Bằng Bắc Bộ.

Xuất hiện từ thế kỷ thứ 19, tương bần đã trở thành một trong những đặc sản của Việt Nam. Làng nghề làm tương bần tập trung ở vùng Vịnh Bắc Bộ.

Nhiều năm gần đây, nghề làm tương bần đang ngày một giảm, vì tính an toàn vệ sinh thực phẩm và ngày càng có nhiều người chạy theo số lượng hơn chất lượng. Do vậy chất lượng tương bần ngày một giảm, người tiêu dùng hiện nay không còn biết nhiều đến hương vị thơm ngon của tương bần ngày xưa.

Tương bần phổ biến ở địa phương nào?

Tương bần phổ biến ở địa phương nào

Hiện nay, tương bần phổ biển ở các địa phương miền Trung - miền Bắc như: Hưng Yên, Thái Nguyên, Nghệ An, Vinh, Hà Tĩnh... do đây là nơi khởi nguồn của món tương này.

Trước đây, người dân làng Bần vẫn làm tương như một nghề phụ, tranh thủ lúc nông nhàn để kiếm thu nhập.

Từ khi quốc lộ 5 mở rộng, hầu hết đất nông nghiệp nơi đây được chuyển sang làm công nghiệp, dịch vụ thì làng Bần cũng lên phố, người nông dân chuyên dần sang làm công nhân hoặc kinh doanh dịch vụ; nhiều gia đình chuyển hẳn sang kinh doanh tương.

Hầu hết số hộ làm tương nơi đây vẫn giữ nguyên bản cách làm tương cổ truyền.

Dù qua bao năm, người dân làm tương bần vẫn cố gắng giữ nghề, giữ lấy bí quyết làm ra loại nước chấm "tiến vua" thuở nào.

Cuộc sống nhiều thay đổi nhưng tương bần vẫn có sức sống riêng trong nên văn hóa Ẩm thực Việt Nam, và có chỗ đứng nhất định trong bữa cơm gia đình.

Nhất là khi tương bần được Cục Sở hưu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2011.

Người làm tương Bần giờ đây làm quanh năm không hết việc. Trung bình mỗi hộ làm tương tạo việc làm cho 4 -5 lao động, nhưng khi vào vụ cao điểm từ tháng 3 đến tháng 8, những cơ sở làm tương quy mô lớn thường thu hút 10 - 15 lao động với mức lương khoảng 4 - 5 triệu đồng/người/tháng.

Tại sao tương bần được nhiều gia đình ưa thích?

Tại sao tương bần được ưa chuộng

Dân ta có câu "tương cà gia bản", chỉ cần một ao rau muống, một chum tương với một vại cà thì yên chí cả nămkhông lo đến việc ăn uống thường nhật.

Tương ngọt, không phải ngọt như đường, mà vì độ đạm cao, chế biến tinh khiết, nguyên liệu chọn lọc, để lâu không hỏng. Nhìn mâm cơm có bát gừng, người ta nghĩ đến đĩa thịt luộc, hoặc bát thịt bò tái với cút rượu Trương Xá.

Cái béo ngậy của thịt, đậm ngọt của tương, thơm cay của gừng thêm nhánh rau muống, mấy thứ ấy bổ sung cho nhau bữa ăn có thể nói là nhớ đời.

Cách chế biến tương bần ngon nhất

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm tương bần đúng hương vị làng Bần Yên Nhân, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây, ngoài ra, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách mua được những nguyên liệu ngon nhất:

1.1 Cách mua các nguyên liệu sao cho ngon, an toàn với sức khỏe

Lưu ý nhé: các bạn nên đọc kỹ các thông tin dưới đây để tránh mua nguyên liệu không đúng, sẽ ảnh hưởng đến mùi vị món tương

  1. Gạo nếp: bạn nên mua nếp cái hoa vàng, hạt gạo nếp đầy tròn, không vỡ nên nhiều nơi người dân gọi "nếp Hoa vàng" hay là "nếp cái Hoa vàng". Gạo có mùi thơm, đặc biệt khi nấu chín sản phẩm có mùi thơm ngọt, hấp dẫn, cơm dẻo, hạt cơm bóng.

Gạo nếp cái hoa vàng có thành phần dinh dưỡng khá cao.

Gía nếp cái hoa vàng hiện nay trên thị trường đang bán dao động từ 20.000 - 24.000 đ/kg (tùy khu vực)

b. Đỗ tương: chọn đậu nành loại tốt, hạt mẩy, sàng bỏ hạt nhỏ, sâu mọt, tạp chất (nếu có).

Nên dùng loại đậu mới thu hoạch hoặc chỉ cách 3-4 tháng thì tốt hơn.

Gía hạt đậu tương hiện nay trên thị trường (tính trên kg): (giá tham khảo)

STT Tỉnh Gía
1 Hà Nội 35.000
2 TP.HCM 35.000
3 Đà Nẵng 35.000
4 Hải Phòng 35.000

c. Muối ăn: bạn nên chọn mua những loại muối chứa i-ốt, của một số thương hiệu nổi tiếng như:

Giá muối i-ot hiện nay (với khối lượng 500g) khoảng từ 5.900 đ - 6.200 đ/bịch.

1.2 Dụng cụ chế biến tương Bần:

Như đã đề cập ở trên, những dụng cụ làm tương bần bao gồm: Chõ (nồi hấp), chum ủ, lá nhãn, chảo rang, cối xay đá

2. Cách làm tương bần đơn giản

Đầu tiên, gạo nếp được ngâm trong vài giờ và hấp. Cơm hấp ăn được sau đó được trải trên một cái rá phẳng và để trong vòng 48 giờ, đến khi màu ngả vàng.

Thứ hai, đậu nành được trộn với cát, cho đến khi mùi đậu nành trở nên mạnh hơn. Cát được sàng ra và đậu nành được nghiền mịn và ngâm trong một cái bình lớn, thường trong 7 đến 10 ngày, cho đến khi nó có được màu vàng.

Gạo nếp mốc được trộn với nước đã được sử dụng để ngâm đậu nành và nghiền trong 24 giờm sau đó trộn kỹ với đậu nành vàng và một lượng muối nhất định. Hỗn hợp này sau đó được cho vào một bình gốm có nắp lớn, được đưa ra ngoài nắng.

Qúa trình lên men được theo dõi chặt chẽ và chăm sóc. Mỗi ngày, bạn cần mở từng bình, khuấy tương và thêm nước nếu cần. Khi trời mưa, các chum được phủ kín bằng nylon để ngăn nước mưa làm nhiễm bẩn nước sốt lên men.

Thời gian lên men khoảng 1 - 2 tháng, tùy thuộc vào lượng nắng từ mặt trời và tương hấp thụ được.

Sau khoảng thời gian này, nước sốt trở nên đặc và vàng như mật ong, tạo ra hương vị đậm đà và sẵn sàng để được đóng chai và bán.

Cách pha tương bần nhanh chóng, ai cũng làm được

Sau đây là cách bạn dùng tương bần và pha chế sao cho phù hợp với từng món ăn bạn dùng kèm.

1. Pha với củ cải trắng (cải củ)

Một số món ăn đi kèm: bò hấp, bê hấp

2. Pha với hành phi thơm

3. Pha với chanh tươi

Với cách pha này sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn, việc của bạn chỉ cần chuẩn bị miếng chanh ngon, cùng một bát tương bầnSau đó vắt 2-3 giọt nước chanh vào bát tương rồi trộn lên. Bạn có thể cho thêm một chút ớt nếu thích.

Cuối cùng là thưởng thức ăn kèm với những món nướng sẽ rất ngon.

4. Pha với đậu phộng (lạc)

Những món ăn đi kèm với tương bần ngon nhất

Sau đây, Sapakitchen gợi ý tới bạn các món nấu với tương bần ngon, làm được tại nhà:

  1. Cà tím kho tương bần
  2. Thịt kho chuối với tương bần
  3. Cá trắm kho tương bần
  4. Cá kho tương bần su hào
  5. Bò luộc chấm tương bần
  6. Bê hấp bia chấm tương bần
  7. Rau muống luộc chấm tương bần
  8. Nấm rơm kho tương
  9. Cà kho tương chay

Hướng dẫn các món chế biến với tương bần

Tương Bần – gia vị tuyệt vời cho những món ăn ngon

Tương Bần – gia vị tuyệt vời cho những món ăn ngon (Ảnh minh họa)

Bắp bò om tương Bần

Món ăn này tưởng như khó chế biến nhưng giờ đây, khi mà chị em đã có những chai thủy tinh đựng tương Bần trữ sẵn trong bếp nhà, mọi thứ trở nên thật dễ dàng!

Bắp bò om tương Bần – món ngon bổ dưỡng cho bàn ăn, bàn tiệc

Bắp bò om tương Bần – món ngon bổ dưỡng cho bàn ăn, bàn tiệc (Ảnh minh họa)

Theo đó, với món này, chúng ta cần đến các nguyên liệu:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Dùng nồi chống dính cao cấp để chế biến bắp bò om tương Bần

Dùng nồi chống dính cao cấp để chế biến bắp bò om tương Bần (Ảnh minh họa)

Bước 3: Trưng bày

Vớt miếng thịt bò vừa om ra ngoài, thái thành lát mỏng, bày ra đĩa thủy tinh, trang trí thêm vài rau, củ tỉa đẹp mắt và có thể thưởng thức ngay hoặc dùng trong bàn tiệc đãi khách.

Thịt kho tương Bần đậm đà đưa cơm

Vào những ngày cuối năm, giữa cái giá lạnh của tiết trời miền Bắc, thịt kho tương Bần trở thành món ngon không thể thiếu trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt.

Thịt kho tương Bần đậm đà đưa cơm

Thịt kho tương Bần đậm đà đưa cơm (Ảnh minh họa)

Để chế biến món này, chúng ta cần chuẩn bị:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Lựa chọn nồi chảo chống dính cao cấp để món ăn luôn trọn vị và an toàn cho sức khỏe

Lựa chọn nồi chảo chống dính cao cấp để món ăn luôn trọn vị và an toàn cho sức khỏe

Bước 3: Trưng bày và thưởng thức

Thịt kho tương bần có thể bày trong tô thủy tinh hay đĩa thủy tinh kèm hành lá và rau, củ tỉa sẽ là món ăn hấp dẫn để cả gia đình cùng thưởng thức trong bữa cơm đầm ấm ngày đông giá rét.

Bên cạnh bò om tương Bần hay thịt kho tương Bần, chúng ta còn rất nhiều món ngon khác có thể chế biến cùng loại gia vị đặc biệt này.

Đến Sapakitchen để mua đồ thủy tinh gia dụng cao cấp, giá phải chăng

Đến Sapakitchen để mua đồ thủy tinh gia dụng cao cấp, giá phải chăng

Trên đây là tổng hợp từ những cách thức cơ bản, từ cách mua nguyên liệu, cách chế và chế biến những món ăn đi kèm sao cho phù hợp. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn được phần nào trong quá trình làm tương bần, hay chế biến các món ăn đi kèm.

Ngoài ra, bảo quản tương bần cũng là một vấn đề, những chai nhựa về lâu dài sẽ không an toàn với sức khỏe khi các chất độc trong nhựa vô tình đi vào trong quá trinh đựng bảo quản.

Chúng tôi khuyên dùng những chai thủy tinh có nắp, vừa giữ được mùi hương, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm cho gia đình bạn.

Mời bạn tham khảo thêm một số chai lọ thủy tinh đang kinh doanh tại Sapakitchen giúp đựng và bảo quản thật dễ dàng:

Chai thủy tinh vuông, có nắp

Chai thủy tinh vuông nắp cài Swing 1L (Bormioli Rocco)

(Click vào để xem sản phẩm)

(Click vào để xem thêm sản phẩm chai lọ khác)

Liên hệ ngay cho chúng tôi để sở hữu những món đồ tốt nhất với giá phải chăng và nhận được sự tư vấn, hướng dẫn tận tình.

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa

Địa Chỉ:

☎ Hotline: 0906 783 781

☎ Hotline: 0936 239 818

Website: www.sapakitchen.vn