Sử dụng và bảo quản sữa đậu nành – đơn giản nhưng nhiều người sai

Sữa đậu nành là sản phẩm tốt đối với sức khỏe con người nhưng việc sử dụng, bảo quản không đúng cách sẽ khiến dinh dưỡng biến chất và không còn tác dụng như ban đầu nữa. Dưới đây là một số nguyên tắc khi sử dụng và bảo quản sữa đậu nành chúng tôi muốn bạn cần lưu ý:

Nội dung chính

Đảm bảo độ sôi của đậu nành

Trong đậu nành có chất saponin – là chất tạo hiện tượng sôi giả. Khi được đun ở nhiệt độ 80 độ C, chất saponin sẽ tạo sủi bọt khiến nhiều người lầm tưởng rằng sữa đã được đun sôi. Nhưng kỳ thực, muốn đậu nành sôi bạn phải đợi thêm 5 phút nữa. Để tránh hiện tượng trào sữa, bạn nên vặn lửa nhỏ. Nếu sữa chưa được đun sôi, khi uống dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Sử dụng và bảo quản sữa đậu nành – đơn giản nhưng nhiều người sai

Đậu nành phải thật sự được đun sôi (Ảnh minh họa)

Không dùng bình giữ nhiệt để duy trì độ nóng của sữa

Nhiều người thích uống sữa đậu nành nóng, vì vậy họ thường sử dụng bình giữ nhiệt để giữ được độ nóng ấm của sữa. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn không được làm như vậy. Bởi vì trong đậu có 1 số vitamin nhạy cảm với nhiệt độ cao, nếu để sữa nóng quá lâu các vitamin sẽ biết chất và tạo thành những chất gây hại cho người dùng. Cách tốt nhất là đun sôi, để nguội và sử dụng.

Sử dụng và bảo quản sữa đậu nành – đơn giản nhưng nhiều người sai

Không cố gắng giữ nhiệt cho đậu nành (Ảnh minh họa)

Không bảo quản sữa trong chai nhựa

Tại những cửa hàng bán sữa đậu nành hầu hết người ta đựng chúng vào những chai nhựa, loại chai này rất tiện lợi nhưng lại đặt dấu chấm hỏi cho sức khỏe của người dùng. Để an toàn bạn nên học làm sữa đậu nành tại nhà, Sau đó dùng chai thủy tinh để đựng sữa, cất trong tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng 24 giờ.

Không chỉ là sữa đậu nành mà tất cả các loại sữa tự làm đều nên được bảo quản bằng chai thủy tinh có nắp đậy kín và bảo quản bằng ngăn mát tủ lạnh.

Một số chai dùng để bảo quản sữa đậu nành mà bạn có thể tham khảo: https://www.sapakitchen.vn/chai

Sử dụng và bảo quản sữa đậu nành – đơn giản nhưng nhiều người sai

Bảo quản sữa bằng chai thủy tinh an toàn (Ảnh minh họa)

Một vài lưu ý khi sử dụng sữa đậu nành

Sữa đậu nành chứa nhiều dưỡng chất và các axit amin giúp cơ thể đẹp da, chống loãng xương, phòng ngừa một số căn bệnh như ung thư, béo phì, tim mạch… Tuy nhiên không phải lúc nào uống đậu nành cũng có được những lợi ích đó. Muốn sữa đậu nành tốt cho cơ thể, khi uống cần lưu ý những vấn đề sau:

Ngoài những vấn đề về sử dụng và bảo quản, bạn nên lưu ý đến quá trình chế biến sữa. Dụng cụ làm sữa phải được vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập trong suốt quá trình thực hiện. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những kiến thức bổ ích trong việc duy trì dinh dưỡng có trong sữa đậu nành một cách đúng đắn.