Sapakitchen.vn

Tết này mẹ dạy con cách rót nước mời khách nhé!

Thứ Ba, 09/07/2024
Mộng Trân (ktoan sapa)

Tết này ngoài việc dạy con cách chúc tết, cách nói lời cảm ơn khi nhận bao lì xì, cách chào hỏi… thì mẹ đừng quên dạy con cách rót nước mời khách nhé! Tết là dịp có nhiều khách khứa đến chơi nhà, đây là cơ hội tuyệt vời mẹ không thể bỏ qua để dạy con cách ứng xử, giao tiếp với người lớn tuổi. Và rót nước mời khách là một trong số đó.

Dạy trẻ cách rót nước mời khách như thế nào?

Nói thì dễ nhưng để làm thì không đơn giản chút nào, nhất là với những đứa trẻ còn nhỏ tuổi. Tuy nhiên mọi việc sẽ thật dễ dàng nếu mẹ áp dụng tuyệt chiêu này ngay từ bây giờ. Trước hết mẹ cần chuẩn bị sẵn một bình thủy tinh, một ít gạo và một chiếc cốc.

Mẹ cho gạo vào bình thủy tinh, còn cốc thì đặt trên bàn và bắt đầu tập cho trẻ cách cầm bình để rót. Hai tay nâng bình, hướng chính xác về chiếc cốc và rót gạo đến một mức nhất định giống như rót nước. Điều mẹ cần nói với bé chính là cách cầm bình, cách đặt bình hướng về cốc và rót bao nhiêu thì có thể ngưng lại.

Dùng bình thủy tinh để tập cho trẻ cách rót nước

Sau khi bé tập thành thục với gạo thì mẹ chuyển sang sử dụng nước thật để bé rót. Có lẽ sẽ mất thời gian khá dài vậy nên mẹ xác định trước là phải kiên nhẫn nhé! Không có sự thành thục nào diễn ra trong một thời gian ngắn cả, mẹ hãy chỉ dạy con và thực hành điều này mỗi ngày.

Loại bình thủy tinh mẹ sử dụng để đựng nước nên là bình có thiết kế cao, cổ bình thắt nhỏ tinh tế để khi rót không bị sánh đổ ra ngoài. Một số bình thủy tinh đơn giản, đẹp mắt, dễ sử dụng mẹ có thể tham khảo và lựa chọn tại đây: https://www.sapakitchen.vn/binh

Với bình thủy tinh, mẹ có thể dùng để đựng nước, sữa, nước ngọt hay nước trái cây… hoặc để trang trí trên bàn cũng rất đẹp mắt. Bình được làm từ thủy tinh cao cấp sáng đẹp, lung linh như pha lê, phản ánh chân thực màu sắc thức uống và an toàn cho sức khỏe. Điều đặc biệt là thiết kế của bình, với thiết kế thân cao, cổ bình uốn cong mềm mại, miệng rót nhỏ gọn ngắt dòng tuyệt đối, giúp bé dễ dàng cầm rót mà không bị sánh đổ ra ngoài.

Tại sao trẻ phải mời khách uống nước khi đến nhà?

Rót nước mời khách là truyền thống tốt đẹp nên tập sớm cho trẻ (Ảnh minh họa)

Uống nước, xơi trầu là tập tục tốt đẹp từ bao đời nay của người Việt Nam ta mỗi lần có khách tới chơi nhà. Miếng trầu cùng ngụm nước sẽ mở đầu câu chuyện dễ dàng và thú vị hơn. Ngày nay có thể không dùng trầu mà thay vào đó là bánh kẹo, và nước có thể không phải là trà mà là nước lọc, nước ngọt, nước trái cây hoặc rượu bia… Dù là gì thì mời nước là việc không thể thiếu nếu muốn thể hiện sự hiếu khách và hiểu chuyện của gia chủ.

Việc rót nước không phân biệt là người lớn hay trẻ nhỏ làm, tuy nhiên nếu trẻ nhỏ không được bày dạy từ sớm thì lớn lên chúng sẽ không biết được ý nghĩa của việc làm này. Dạy trẻ mời nước khách là cách dạy trẻ giao tiếp lễ phép với người lớn, thể hiện sự tôn trọng và vui mừng khi khách đến chơi nhà. Đặc biệt là dịp tết, khách đến chúc tết là một điều đáng quý biết nhường nào.

Chúc tết, cảm ơn khi nhận bao lì xì thôi là chưa đủ, tết năm nay nếu có thể mẹ hãy dạy trẻ cách rót nước mời khách. Trẻ sẽ sớm làm quen với việc tiếp đón khách đúng cách và khách đến nhà sẽ cảm thấy ấm lòng hơn khi ngay cả đứa trẻ cũng hết sức chu đáo với mình.

Viết bình luận của bạn

Messenger