3 vị trí phổ biến trong bếp có thể xuất hiện loại chất độc gấp 68 lần asen thuộc nhóm gây ung thư số 1

Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố rằng, nấm mốc thật sự độc hơn 68 lần so với asen và được xếp vào loại chất gây ung thư hạng nhất và thường xuất hiện ở 3 vị trí rất phổ biến trong bếp.

Nội dung chính

Nấm mốc có thể đi qua hệ thống tiêu hóa của cơ thể, tiếp xúc với da, đường hô hấp rồi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tăng nguy cơ gây ung thư.

Nấm mốc là một loại độc tố có độc tính cao chỉ với nồng độ thấp và có khả năng chịu nhiệt độ cao. Chúng thường phát triển trong điều kiện ẩm ướt hoặc những nơi bí khí, không thông thoáng. Nấm mốc lây lan và sinh sản bằng cách tạo ra các bào tử - một thành phần phổ biến của bụi trong nhà ở và nơi làm việc.

Với những người nhạy cảm, hít phải nấm mốc chỉ một lượng nhỏ thôi cũng gây các bệnh dị ứng như hen phế quản, buồn nôn và viêm da. Bên cạnh đó, nếu phụ nữ mang thai hít quá nhiều nấm mốc thì sẽ có khả năng gây dị tật thai nhi, nặng hơn là sảy thai nên cần cẩn trọng trong thời gian thai kỳ.

Và đây là 3 vị trí thường xuyên xuất hiện nấm mốc trong bếp mà bạn cần lưu ý:

1. Cửa tủ lạnh

Một khảo sát của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy, xác suất phát hiện nấm mốc trong khoang và phần đệm của tủ lạnh là 83%. Khi mở tủ lạnh nấm mốc lại càng lan rộng.

Mặc dù, các bảo tử nấm không thể sinh sôi trong điều kiện dưới âm 10 độ nhưng cùng lại sống rất dai. Bào tử nấm có thể tồn tại ở nhiệt độ âm 50 độ. Và khi nhiệt độ tủ lạnh tăng, chúng lập tức khôi phục trạng thái hoạt động và bắt đầu sản sinh.

Một vài vi khuẩn gây bệnh trong tủ lạnh thường gặp salmonella, escherichia coli, listeria...

Do đó, bạn cần thường duyên vệ sinh, dọn dẹp lại tủ lạnh

Nấm mốc có thể sinh sôi ở trên cửa tủ lạnh

2. Thớt

Đây là một dụng cụ nhà bếp không thể thiếu. Trong quá trình sử dụng thớt dính cá mẩu thực phẩm thừa lại thường xuyên tiếp xúc với nước nên trở thành điều kiện lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi. Quá trình vệ sinh thớt không đảm vào và thời gian sử dụng quá lâu hoặc đặt ở một góc ấm khiến khiến nấm mốc phát triển.

Sau mỗi lần sử dụng, bạn nên rửa sạch thớt ngay và để nơi khô ráo. Định kỳ thay mới thớt để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Thớt là vật dụng thường xuyên tiếp xúc thực phẩm

3. Bồn rửa bát

Theo thóng kê, có đến 500.000 vi khuẩn và nấm mốc "thường trú" trong bồn rửa bát. Số lượng này cao gấp 1000 lần lượng vi khuẩn trong phòng tắm. Bởi bồn rửa bát luôn ẩm ướt và chứa nhiều rác thải thực phẩm nên vi khuẩn, nấm mốc rất dễ sinh sôi.

Bồn rửa chén là nơi cần thường xuyên vệ sinh

Tóm lại, mỗi nhà cần phải thường xuyên vệ sinh nhà cửa nhiều hơn để ngăn nấm mốc sinh sôi nảy nở. Cần dọn dẹp và phát quang những ngõ cụt trong nhà, dùng chất khử trùng để lau và hãy đeo khẩu trang khi làm vệ sinh. Thay mới những vật dụng gỗ đã trầy xước hoặc phát hiện có dấu hiệu của nấm mốc để bảo vệ sức khỏe gia đình nhé

Sapakitchen hy vọng mang đến thông tin hữu ích cho bạn!