Bà bầu nên kiêng ăn những thực phẩm nào?

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ là cơ sở để mẹ có thai kỳ khỏe mạnh. Vậy thực đơn thế nào là tốt cho bà bầu? Đâu là những loại thức ăn mà họ nên tránh? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho chị em câu trả lời trọn vẹn.

Nội dung chính

Thế nào là một chế độ dinh dưỡng tốt cho bà bầu?

Mang thai là lúc mà cơ thể người phụ nữ có nhiều biến đổi từ các hoocmon nội tiết cho đến sức khỏe, tâm sinh lý. Chính vì thế, để đảm bảo cả mẹ và bé đều khỏe, mỗi bà bầu cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh dựa trên các yếu tố:

Ăn đủ chất

Thực phẩm giàu đạm, vitamin và các khoáng chất như sắt, canxi, axit folic rất cần thiết cho bà bầu. Việc thiếu đi 1 trong các chất đó dễ khiến mẹ suy nhược, thai nhi chậm phát triển, khả năng chết lưu cao. Nhiều trường hợp là sinh khó hoặc nguy hiểm đến tính mạng mẹ và con trong quá trình sinh.

Bạn đã biết thế nào là một chế độ dinh dưỡng tốt cho bà bầu hay chưa?

Bạn đã biết thế nào là một chế độ dinh dưỡng tốt cho bà bầu hay chưa?

Theo đó, ngay từ khi bắt đầu thai nghén, chị em cần tìm hiểu thật kỹ về các nhóm thực phẩm cần bổ sung cho bà bầu. Lưu ý là ăn đủ chất, không ăn quá nhiều và cũng không để tâm lý hay sự mệt mỏi ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

>>> Xem thêm: Cách nấu các món cháo bổ dưỡng dành cho bà bầu

Tuyệt đối không ăn kiêng

Không ít bà bầu do tâm lý sợ xấu, sợ mập, sợ chồng chê mà bị “choáng” trước việc cân năng lên nhanh như “diều gặp gió”. Cũng chính vì thế mà họ nghĩ tới 1 chế độ ăn kiêng. Đây là 1 hướng đi hết mực sai lầm.

Tăng cân là dấu hiệu tích cực cho thấy bạn đang có 1 thai kỳ khỏe mạnh. Việc kiêng ăn hoặc có một chế độ dinh dưỡng không phù hợp dễ gây nguy hiểm cho mẹ và bé do thiếu đi những chất cần thiết.

Như vậy, các mẹ nên nhớ nhé! Bà bầu không nên ăn kiêng nếu muốn con sinh ra bình thường và khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.

Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày

Cảm giác khó chịu, buồn nôn là điều khó tránh trong thai kỳ. Vì thế, để đảm bảo tránh được tình trạng chán ăn hoặc “nuốt không trôi”, 1 bí quyết khá sáng tạo dành cho các bà bầu là có thể thiết lập thêm nhiều bữa ăn nhỏ với 5-6 bữa mỗi ngày.

Tuy nhiên, cần hiểu một cách chuẩn xác rằng các bữa nhỏ ấy không nên có sự xuất hiện của những thức ăn vặt, đồ ăn nhanh… Bữa phụ cũng cần đảm bảo dinh dưỡng với các món ăn nhẹ, an toàn cho bà bầu.

Bà bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giảm cảm giác ngán

Bà bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giảm cảm giác ngán (Ảnh minh họa)

Uống thực phẩm bổ sung vitamin, khoáng chất

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng lành mạnh với món ăn tốt cho thai kỳ cũng như chia nhỏ các bữa trong ngày thì việc uống bổ sung các viên vitamin, khoáng chất cũng là cần thiết để cung cấp đủ nguồn nhiên liệu cho mẹ và bé đều khỏe.

Để biết đâu là loại thuốc nên uống, mẹ cần khám thai định kỳ và nhờ tới sự tư vấn, hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa.

Một chút vị ngọt cũng không ảnh hưởng nhiều đến thai kỳ

Các thực phẩm đóng gói hay thức ăn tráng miệng chứa nhiều đường thường được khuyến cáo là không tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, với những chị em vốn dĩ ghiền ngọt thì cũng đừng quá khắt khe chuyện này. Thỉnh thoảng, khi thèm, chị em có thể thử 1 ít. 1 ly sinh tố chuối, 1 viên kẹo ngọt đôi khi sẽ khiến những mệt nhọc, lo âu của bà bầu tự dưng tan biến. Tuy nhiên, nên nhớ là phải luôn giữ giới hạn mẹ nhé!

>>> Xem thêm: Mẹ bầu nên uống nước thế nào để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con?

Những thực phẩm mẹ nên kiêng trong thai kỳ

Bên cạnh một chế độ dinh dưỡng an toàn và phù hợp, mẹ cũng cần lưu ý tránh xa những thực phẩm dưới đây. Việc ăn hoặc sử dụng sai cách sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe mẹ và bé.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh hầm xương là món canh bổ dưỡng cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, nó lại là thứ bà bầu tuyệt đối không nên ăn khi mang thai. Tại sao lại như vậy?

Khi còn xanh, đu đủ chứa nhiều nhựa và các enzym. Khi đưa vào cơ thể, chúng có thể làm co thắt từ cung dẫn tới sảy thai (trong 3 tháng đầu) hoặc sinh non, sinh khó ở những giai đoạn sau.

Đu đủ xanh là loại thực phẩm hàng đầu mà phụ nữ mang thai nên kiêng

Đu đủ xanh là loại thực phẩm hàng đầu mà phụ nữ mang thai nên kiêng (Ảnh minh họa)

Măng tươi

Các món ăn được chế biến từ măng tươi có thể là nguyên nhân chính dẫn tới các tình trạng xấu cho thai kỳ của bạn. Có thể kể đến như: thiếu máu, hạn chế oxy hóa tế bào khiến trẻ bị nghẹt hoặc chết lưu trong bụng mẹ.

Các loại trái cây có tính nóng

Nhãn, chôm chôm, sầu riêng… cũng nằm trong nhóm thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng. Chúng dễ gây mẩn ngứa, táo bón, làm da xấu đi… không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến chị em cảm thấy tự ti trước sự xuất hiện của mụn, nám, tàn nhang. Vì thế, bầu muốn đẹp, muốn khỏe thì nên tránh ăn nhé!

Đậu nành

Nếu như đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành là lựa chọn hàng đầu cho bà mẹ sau sinh với tác dụng bổ sung nội tiết tố, tăng estrogan… thì với phụ nữ mang thai - tương tự như đu đủ, đây lại là loại thực phẩm nên kiêng.

Theo nhiều nghiên cứu, mẹ bầu ăn nhiều đậu nành trong thai kỳ có thể gây nên các hội chứng như tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, khuyết tật bộ phận sinh dục ở thai nhi.v.v.

Củ lên mầm

Do bảo quản không đúng cách, các loại củ dùng trong công thức nấu ăn hàng ngày cho mẹ bầu như khoai lang, khoai tây… dễ lên mầm. Trong trường hợp này, nếu ăn vào, thai nhi có thể bị di tật do củ lên mầm thường chứa độc tố solamine – 1 chất cực độc đối với phôi thai.

Khoai mì

Khoai mì (hay còn gọi là củ sắn) có thể gây ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa cho phụ nữ mang thai do chứa nhiều acid HCM. Vì vậy, mẹ bầu cũng nên đặc biệt lưu ý.

Dứa

Được biết đến là loại quả giúp mẹ “vượt cạn” dễ dàng hơn nhờ hỗ trợ tăng co bóp và làm mềm thành tử cung. Tuy nhiên, cũng chính vì công dụng này mà dứa nằm trong danh sách thực phẩm mà bạn tuyệt đối không ăn trong những tháng đầu của thai kỳ. Chất bromelain có thể khiến thai nhi bị đẩy ra ngoài tử cung gây dị tật hoặc sẩy thai.

Theo lời khuyên từ các bác sĩ, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn dứa hoặc các món làm từ dứa từ tuần 37 của thai kỳ trở đi. Điều này sẽ giúp quá trình sinh nở thuận tiện và an toàn hơn.

Bà bầu chỉ nên ăn dứa từ tuần thứ 37 của thai kỳ

Bà bầu chỉ nên ăn dứa từ tuần thứ 37 của thai kỳ (Ảnh minh họa)

Cá thu, cá kiếm, cá kình

Đây là các loại cá chứa nhiều thủy ngân. Lượng thủy ngân có trong chúng khi đưa vào cơ thể có thể ảnh hưởng không tốt tới não bộ cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Các thực phẩm chưa được nấu chín

Những món gỏi, nộm hay thịt, cá sống chấm mù tạt luôn là thực đơn hấp dẫn với nhiều người. Tuy nhiên, chúng lại thuộc nhóm nên kiêng đối với bà bầu. Khi mang thai, cơ thể mẹ cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng thiết yếu, tránh để những rối loạn về tiêu hóa ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ và bé. Vì thế, tuyệt đối không ăn những món chưa được đun chín, nấu sôi bạn nhé!

Thức ăn nhanh, rượu, bia, thức uống chứa gas, cồn

Nhóm thực phẩm này luôn nằm trong “danh sách đen” không chỉ với bà bầu mà là với tất cả chúng ta nếu muốn có một sức khỏe tốt. Chúng luôn là tác nhân gây nhiều bệnh lý nguy hiểm về tim mạch, dẫn tới béo phì... Do vậy, muốn có sức khỏe tốt, mẹ khỏe – con ngoan, trong thai kỳ của mình bạn cần hạn chế tuyệt đối việc đưa những thứ như thế vào cơ thể.

Nói “KHÔNG” với rượu, bia, thức uống chứa cồn, gas chị em nhé!

Nói “KHÔNG” với rượu, bia, thức uống chứa cồn, gas chị em nhé! (Ảnh minh họa)

Trên đây là 10 loại thực phẩm tiêu biểu mà bà bầu nên kiêng trong thai kỳ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ phần nào giúp các chị em an tâm hơn và có 1 sức khỏe tốt để sinh con an toàn.

Làm mẹ là một “thiên chức”. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ kinh nghiệm và kiến thức cần thiết để hoàn thiện “thiên chức” ấy. Trước tiên, những ai đang mang trong mình một “sinh linh bé bỏng” hãy nhớ duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp từ những chia sẻ trên. Và hơn hết, chúng tôi chúc mẹ và bé luôn khỏe, luôn tươi vui đón những điều tốt đẹp trong cuộc sống!