Cách ngâm me đường trong hũ thủy tinh lớn ngon mê ly

Me ngâm đường là món ăn dân dã nhưng sức hấp dẫn của nó không thể chối từ. Bạn có thể dùng hũ thủy tinh lớn làm món ăn này tại nhà đảm bảo ai cũng mê.

Nội dung chính

Hũ thủy tinh cao cấp

Me ngâm đường là món ăn dân dã (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm món me ngâm đường hay me chua ngọt, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế me

Chọn mua me còn xanh, cứng, vỏ không có bong khỏi trái me là me ngon nhất. Quả me dày cơm, thẳng, tránh chọn me lép, nhăn sẽ bị khó khăn cho việc tách bỏ vỏ.

Me mua về rửa sạch, để ráo nước. Nấu một nồi nước đun sôi rồi tắt bếp, để khoảng 10 phút cho nước bớt nóng thì cho tất cả me vào ngâm. Đậy kín nắp sau khoảng 5 phút thì vớt me ra, dùng dao có mũi nhọn rạch theo chiều dài thân me để tách bỏ hạt.

Hũ thủy tinh cao cấp

Bạn nên dùng những hủ thủy tinh để ngâm me hoặc ngâm các thực phẩm khác để an toàn cho sức khỏe (Ảnh minh họa)

Bước 2: Làm trắng me

Sau khi đã tách hết hạt, ngâm me với nước muối pha loãng trong khoảng một ngày để giảm độ chua của me và làm trắng me. Sau đó vớt me ra xả lại với nước sạch và để ráo.

Bước 3: Ngâm me

Lấy một hũ thủy tinh lớn có nắp đậy, lau khô, sạch, xếp me vòng quanh cho đầy hũ theo chiều thẳng đứng, sao cho để cuống me hướng lên phía trên. Các bạn nên lưu ý không nên xếp me quá chật, vì như vậy sẽ làm me không thấm đều.

Bật bếp, đổ vào nồi 0.5 lít nước, cho thêm 0,5kg đường trắng và khoảng 1 muỗng muối vào, khuấy đều cho dung dịch tan. Bạn tiếp tục đun cho đến khi sôi thì tắt bếp. Để cho nước nguội hoàn toàn mới có thể làm công đoạn tiếp theo.

Sau khi hỗn hợp nước + muối + đường của bạn đã nguội hẳn, đổ nước đó vào hũ thủy tinh lớn sao cho ngập hết me. Đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát, không cho ánh nắng chiếu trực tiếp vào hũ vì như vậy sẽ làm hỏng me của bạn. Đem ngâm trong 3-4 ngày là có thể dùng được.

Hũ thủy tinh cao cấp

Nên tránh ngâm me trong hủ nhựa vì dễ bị thôi nhiễm chất độc hại (Ảnh minh họa)

Me ngâm trong hủ thủy tinh lớn có thể bỏ vào tủ lạnh dùng dần mà không sợ hư. Đây là món ăn dân dã nhưng không bao giờ mất đi sức hấp dẫn của nó. Món ăn chua chua ngọt ngọt này có lẽ là tuổi thơ của rất nhiều người.

Đặc biệt với những món ngâm như thế này, bạn nên dùng hủ thủy tinh lớn để làm. Vì chúng vừa rộng rãi vừa không thôi nhiễm chất hóa học vào thực phẩm như nhựa. Hủ thủy tinh cũng rất bền so với nhựa, bạn có thể sử dụng lâu dài mà không sợ hư hỏng hay cũ.

Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn công thức làm me ngâm đường ngon tại nhà. Còn chờ gì nữa, hãy làm ngay một hũ to để cả nhà cũng thưởng thức nào!

Tham khảo các loại hũ thủy tinh có thể dùng để ngâm me tại đây