[Mẹo vặt] Cách bảo quản đồ ăn hàng tháng trời không lo hư hỏng

Không cần hóa chất, nhiều loại thực phẩm có thể bảo quản đến tận cả tháng trời không hư hỏng mà vẫn trọn vẹn hương vị, bạn tin không? Cùng khám phá ngay vài bí quyết thú vị dưới đây để tận dụng khi cần bạn nhé!

Nội dung chính

Thịt gà

Nếu lỡ luộc hoặc nấu chín thịt gà quá nhiều mà chưa dùng đến, bạn có thể xé nhỏ thịt, lọc bỏ phần xương rồi cho vào túi đựng thực phẩm hoặc /hộp thủy tinh cao cấp rồi để trong ngăn đông của tủ lạnh, khi cần dùng chỉ cần lấy ra rã đông và chế biến lại. Cách làm này có thể giúp bạn giữ được thịt gà trọn vị ngon tới 2-3 tháng.

Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trên 2 tháng

Thịt gà đã nấu chín có thể bảo quản trên 2 tháng (Ảnh minh họa)

Các loại hải sản

Cá, thịt, tôm, cua… nếu được cho vào túi đựng thực phẩm rồi để ngăn đông, duy trì nhiệt độ dưới 18 độ C thì có thể bảo quản đến hơn 5 tháng không lo hư hỏng, biến chất. Tuy nhiên, cần lưu ý bước làm làm sạch hải sản để đảm bảo không còn vi khuẩn gây hại trước khi cho chúng vào tủ lạnh.

>>> Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm chọn hải sản tươi ngon

Các loại rau

Hũ, hộp hay lọ thủy tinh sẽ là lựa chọn lý tưởng để bạn bảo quản các loại rau. Theo đấy, chỉ cần rửa sạch, để thật ráo, cho chúng vào vật đựng rồi để ở ngăn mát, bạn sẽ giữ được độ tươi xanh của chúng trong khoảng 3-4 tuần không lo hư, héo.

Cho rau củ vào hộp thủy tinh để bảo quản lâu hơn

Cho rau củ vào hộp thủy tinh để bảo quản lâu hơn (Ảnh minh họa)

>>> Xem thêm: Hộp thủy tinh Frigoverre - Giải pháp cất trữ thực phẩm trong tủ lạnh, tủ đông

Củ cà rốt, khoai tây

Khác với những thực phẩm thông thường, cà rốt và khoai tây không thích hợp bảo quản trong tủ lạnh, càng không nên bọc chúng trong túi ni lông và để ngăn mát. Điều này dễ làm chúng nhanh thối rửa.

Thay vào đấy, bạn hãy trộn 2 loại củ này với ít cát, để nơi khô ráo. Thời gian bảo quản tối thiểu là 1 tháng và lưu ý không dùng khoai tây trong trường hợp chúng bị mọc mầm. Tại sao vậy? Tham khảo bài viết “Rau, củ, quả mọc mầm có ăn được không?” để biết thêm bạn nhé!

Hành lá

Nên chọn loại còn phần đầu hành (củ). Cách bảo quản như sau:

Ở điều kiện này, chúng vẫn tiếp tục phát triển và có thể tươi xanh được trong khoảng 1-2 tháng. Tuy nhiên, cần nhớ là thay nước mỗi ngày bạn nhé!

Nên mua hành lá còn nguyên củ và rễ để dễ bảo quản

Nên mua hành lá còn nguyên củ và rễ để dễ bảo quản (Ảnh minh họa)

Sử dụng tủ lạnh đúng cách cũng sẽ giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn

Bên cạnh những mẹo vừa nêu trên, việc sử dụng tủ lạnh đúng cách sẽ giúp các loại thực phẩm được tươi và ngon hơn sau thời gian dài bảo quản. Cụ thể là:

Bạn đã bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách chưa?

Bạn đã bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách chưa?

Hy vọng từ những chia sẻ trên, chúng tôi đã phần nào mang tới cho các bà nội trợ thông tin bổ ích trong bảo quản và sử dụng nguyên liệu chế biến món ăn. Cần tìm hiểu thêm các kinh nghiệm bổ ích khác, truy cập ngay chuyên mục BẾP NGON của chúng tôi bạn nhé!