Những vật dụng nhà bếp cần lưu ý khi sử dụng

Có những vật dụng nhà bếp cần phải lưu ý khi sử dụng bởi vì chất lượng bữa ăn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mỗi người. Nhà bếp là linh hồn của mỗi nhà, nơi không chỉ tạo ra những món ăn nuôi sống các thành viên mà còn là nơi vun đắp hạnh phúc gia đình. Chính vì vậy mà không chỉ vấn đề an toàn thực phẩm mà còn an toàn trong vật dụng chế biến cũng cần phải được lưu ý.

Nội dung chính

Chảo chống dính

Chảo chống chính là vật liệu phổ biến trong nhà bếp của các gia đình. Tuy nhiên theo nghiên cứu gần đây chảo chống dính có thể gây ra ngộ độc, đặc biệt là những chảo không rõ nguồn gốc đang được bày bán tràn lan hiện nay.

Với loại chảo chống dính giả, lớp chống dính thực chất chỉ là một lớp sơn chịu nhiệt. Là một loại sơn nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp chống dính giả sẽ tạo ra lớp khói có chứa các phức chất như perfluoisobutylene, perfluorooctanoic acidpfoa, carbonylchlorride.

Đó là đối với chảo chống dính giả, còn với chảo chống dính thật thì sao? Cũng theo các chuyên gia, mặc dù chưa cấm sử dụng song chảo chống dính thật có lớp teflon. Người ta phát hiện ra hợp chất perfluorrooctanoic acid, viết tắt là PFOA, là một trong những thành phần trong sản xuất Teflon có khả năng là một chất gây ung thư ở người. Ở nhiệt độ cao từ 300 - 400 độ C, chất này cũng có thể tạo ra những lớp khói độc không kém gì lớp sơn chịu nhiệt có hại cho phổi.

Những vật dụng nhà bếp cần lưu ý khi sử dụng

Giải pháp thay thế cho chảo chống dính là gì? Bạn có thể sử dụng chảo thủy tinh hoặc chảo chống dính phủ đá Stoneline của SapaKitchen cung cấp đảm bảo an toàn cho món ăn và người sử dụng nó.

Nồi nhôm

Nồi nhôm dẫn nhiệt tốt và giá thành rẻ nên rất được lòng các bà nội trợ. Tuy nhiên “tiền nào của nấy”, nồi nhôm không dùng để nấu thực phẩm mặn vì sẽ sinh ra muối nhôm gây độc cho cơ thể người. Nhất là nồi nhôm được sản xuất từ phế liệu, nếu xử lý không hết tạp chất nếu nó nhiễm vào thức ăn sẽ thật sự gây nguy hiểm cho con người. Cơ thể khi nhiễm nhôm sẽ làm giảm hồng cầu trong máu, làm mất canxi và photpho trong xương.

Giải pháp thay thế cho nồi nhôm là bạn có thể sử dụng nồi thủy tinh Visions. Nồi thủy tinh an toàn và tiện lợi, không chỉ lý tưởng khi đun nấu trên bếp, mà còn tiện dụng khi dùng trong lò nướng, lò microwave, tủ lạnh và máy rửa chén đĩa. Không như các dụng cụ đun nấu bằng kim loại, Visions mịn láng và không có các phản ứng hoá học nào do vậy Visions không hấp thụ mùi vị hay giữ lại dấu vết từ thực phẩm.

Bát đĩa bằng sứ

Sứ là vật liệu phổ biến được sử dụng phổ biến trong các vật dụng gia đình, nhất là chén, đĩa, ly, tách,… Chén đĩa bằng sứ trên thị trương có nhiều loại gây hại cho sức khỏe con người, đặc biệt là những chén đĩa có chì. Theo nghiên cứu, những chén đĩa hoa văn càng nhiều thì lượng chì càng cao. Mà nghịch lý, chén đĩa nhiều hoa văn cực kỳ thu hút đối với chị em nội trợ.

Giải pháp cho chén đĩa bằng sứ là sử dụng những chén đĩa bằng sứ cao cấp, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hoặc bạn cũng có thể thay thế nó hoàn toàn bằng chén đĩa, ly thủy tinh chất lượng cao. Chén đĩa thủy tinh an toàn, sang trọng mà tiện dụng vô cùng.