Tuổi thọ của nồi chảo chống dính trung bình là bao lâu?

Bộ nồi chảo chống dính là dụng cụ rất quen thuộc trong mỗi gian bếp. Nhưng, dùng một thời gian chúng cũng sẽ hư hỏng và ít nhiều gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn. Hãy cùng tìm hiểu xem tuổi thọ của các nổi chảo chống dính là bao lâu nhé!

Nội dung chính

Nồi chảo chống dính cao cấp 1

Nồi chảo chống dính là dụng cụ bếp quen thuộc không thể thiếu trong gian bếp (Ảnh minh họa)

Lớp chống dính có độc hại không?

Có nhiều yếu tố quyết định đến độ bền của các bộ nồi chảo chống dính. Trong đó, chất lượng lớp chống dính không chỉ là yếu tố quan trọng quyết định loại chảo tốt mà chúng còn quyết định độ an toàn đối với sức khỏe người dùng. Chảo chống dính sử dụng lâu ngày có thể gây ngộ độc khi lớp chống dính bị trầy xước, bong tróc, đặc biệt là các loại nồi chảo kém chất lượng thì nguy cơ ngộ độc khi sử dụng càng cao.

Với loại chảo chống dính kém chất lượng, lớp sơn chống dính rất kém chất lượng và không đạt tiêu chuẩn, nên khi đun nấu ở nhiệt độ cao, lớp chống dính đó sẽ tạo ra lớp khói có chứa các tạp chất gây độc hại cho sức khỏe với các triệu chứng khó thở, tức ngực… nếu tiếp tục sử dụng.

Chọn bộ nồi chảo chống dính như thế nào là an toàn?

Những chiếc nồi chảo chống dính giá rẻ dưới 100 ngàn, thường phủ 1 - 3 lớp chống dính mỏng, hơi nhám, không bền, dễ trầy và tróc ra khi đun nấu. Nếu dùng loại chảo này, bạn chỉ dùng để chiên ở nhiệt độ thấp và vừa, không dùng ở nhiệt độ cao, đặc biệt không nên xào, vì ma sát làm lớp chống dính dễ bong ra.

Để đảm bảo tốt cho sức khỏe, bạn nên chọn chảo chống dính hàng cao cấp từ 500 đến trên 1 triệu, phủ 5 - 7 lớp chống dính và chất liệu làm nên lớp chống dính phải an toàn, vừa bảo vệ bề mặt, mịn chạm vào mát tay hơn, đặc biệt là giúp chảo bền và tốt hơn, thích hợp để chiên và xào. Bạn có thể tham khảo một số thương hiệu như: Stoneline, Tefal,… đều là hàng cao cấp và bạn có thể yên tâm sử dụng.

Chảo chống dính cao cấp, sang trọng

Nếu biết cách bảo quản hợp lý, bạn có thể dùng nồi chỏ chống dính được lâu hơn (Ảnh minh họa)

Tuổi thọ của nồi chảo thủy tinh là bao lâu?

Rất nhiều người thấy nồi chảo chống dính nhà mình còn như mới nên “tiếc” không chịu thay mới. Tuy nhiên, sử dụng lâu năm, lớp chống dính của chúng không còn tốt nữa, đặc biệt là các loại nồi chảo kém chất lượng lại nhanh hỏng hơn. Khi nấu nướng với nhiệt độ cao, rất dễ sinh ra chất độc hại.

Chính vì vậy, chảo chống dính cần thay mới khi lòng chảo bị trầy xước hoặc dính thức ăn, sau khoảng 2 - 3 năm thay một chiếc chảo mới để dùng sẽ tốt hơn.

Có câu “Của bền do người”, vì vậy tuổi thọ của chảo chống dính cũng phụ thuộc khá nhiều vào cách mà bạn sử dụng và bảo quản nồi chảo chống dính. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đồng thời dùng những dụng cụ nấu ăn bằng gỗ, không chùi rửa mạnh tay bằng miếng chùi nhôm, không dùng chảo để nướng hoặc kho,… Làm như vậy, bộ nồi chảo chống dính nhà bạn sẽ dùng được lâu hơn, lớp chống dính sẽ lâu hỏng hơn.