Rửa chén đĩa sai cách, tự rước bệnh vào nhà

Rửa chén là công việc hàng ngày của hầu hết mọi gia đình. Với cuộc sống bận rộn, nhiều người không còn nhiều thời gian để chăm sóc cho gian bếp của mình, kể cả việc đơn giản nhất là rửa chén cũng được thực hiện một cách nhanh chóng, qua loa. Nếu sau khi rửa không tráng lại thật sạch thì khả năng các hợp chất hóa học độc hại còn bám trên chén đĩa sẽ theo thức ăn đi vào cơ thể người sử dụng, gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe. Theo kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, đây là những sai lầm phổ biến của người dân khi sử dụng nước rửa chén, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho cơ thể:

Nội dung chính

1. Chỉ tráng nước qua loa sau khi dùng nước rửa chén

Một số bà nội trợ bận rộn hoặc các em nhỏ được ba mẹ giao cho việc rửa chén thường chỉ tráng qua loa sao cho nhìn thấy không còn bọt chất tẩy rửa là được. Tuy nhiên, bằng cảm quan chúng ta khó có thể nhận thấy các hóa chất vẫn còn bám trên bề mặt chén đĩa nếu chỉ được tráng sơ qua. Do đó, để làm sạch các chất này ngoài việc rửa và tráng cho thật kỹ dưới vòi nước, chúng ta nên chọn loại chén đĩa có bề mặt láng mịn, không bị trầy xước hay có các mụn nhỏ li ti trên bề mặt , nhằm hạn chế tối đa chất tẩy rửa cũng như thức ăn thừa tích tụ lâu ngày sẽ gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình của bạn.

Rửa chén đĩa sai cách, tự rước bệnh vào nhà

Trẻ thường chỉ tráng qua loa khi rửa chén (Ảnh minh họa)

2. Ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch nước rửa chén qua đêm

Đừng thấy chén đĩa quá dơ mà bạn nghĩ rằng phải ngâm chúng trong nước tẩy pha loãng qua một đêm mới sạch hết được. Thực chất thời gian ngâm dụng cụ đựng thức ăn trong dung dịch tẩy rửa càng lâu thì nguy cơ các hóa chất đó ngấm vào càng cao, đặc biệt các loại đũa ăn làm bằng chất liệu dễ thấm như tre, gỗ hoặc các loại chén đĩa sứ kém chất lượng, được tráng men không đạt chất lượng có khả năng thấm hút cao, khi đã ngấm hóa chất thì không thể tẩy rửa sạch được.

Rửa chén đĩa sai cách, tự rước bệnh vào nhà
Ngâm chén đĩa cùng chất tẩy rửa trong bồn rửa chén qua đêm (Ảnh minh họa)

3. Dùng nước tẩy để rửa các dụng cụ bị sứt mẻ

Chén, đĩa, hũ sứ bị nứt, khi dùng nước tẩy để rửa sạch, khả năng hóa chất còn bám lại trên bề mặt bị sứt mẻ rất cao. Dù tráng lại bằng nước cũng khó sạch triệt để. Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, nên thay mới chén đĩa đã bị trầy xước, nứt hoặc sứt mẻ bằng các loại chén đĩa an toàn và chất lượng hơn.

Rửa chén đĩa sai cách, tự rước bệnh vào nhà

Nên thay mới các chén đĩa đã sứt mẻ

4. Không pha loãng chất tẩy rửa


Theo kết quả khảo sát thói quen rửa chén cho thấy, nhiều người không có thói quen pha loãng chất tẩy rửa trước khi rửa. Thay vào đó, họ đổ trực tiếp chất tẩy rửa lên chén đĩa. Điều này là vô cùng nguy hiểm.

Thực tế cho thấy, nhiều khi rửa chén xong, bạn sẽ có cảm giác chén đĩa rất trơn và sáng bóng hơn bình thường. Điều này một phần là do chất tẩy rửa quá nhiều sẽ bám vào chén đĩa, bằng mắt thường bạn sẽ không thể nhận ra. Lâu ngày sẽ tạo ra các nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

Cách rửa chén đúng là bạn đổ 1 ít nước sạch vào chén, nhỏ vài giọt dầu rửa chén vào và quấy loãng ra. Sau đó bạn mới nhúng giẻ rửa chén vào để rửa. Trước khi rửa chén luôn phải vệ sinh chén bằng nước, loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa và làm cho chén ướt trước khi tiếp xúc vào chất tẩy rửa.

Cách rửa chén an toàn nhất bạn nên áp dụng



- Tráng sạch chén bằng nước trước khi rửa để loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa dính trong chén đĩa.
- Chỉ dùng chất tẩy rửa ở mức hạn chế, pha loãng dung dịch tẩy rửa vào nước trước khi rửa.
- Chọn rửa những dụng cụ sạch, không có dầu mỡ trước, như cốc uống nước, đĩa đựng rau luộc…
- Tiếp đến là rửa các loại đũa, thìa, dĩa
- Sau cùng mới rửa các loại chén đĩa chứa nhiều dầu mỡ hoặc có mùi
- Chén đĩa sau khi rửa nên được úp cho khô ráo rồi mới cất vào tủ
* Tip: Nên chọn mua các loại chén đĩa có bề mặt láng mịn như thủy tinh opal từ các thương hiệu đáng tin cậy đồng thời không nên sử dụng các loại nước rửa chén trôi nổi chứa nhiều hóa chất độc hại để đảm bảo cho sức khỏe cả nhà bạn

SapaKitchen chuyên cung cấp các sản phẩm chén đĩa thủy tinh opal được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín Bormioli Rocco (Ý) và La Opala (Ấn Độ). Tất cả các sản phẩm đều được trải qua những quy trình kiểm tra nghiêm ngặt trước khi đưa vào thị trường.

Xem thêm thông tin về sản phẩm chén đĩa thủy tinh opal tại đây