Sapakitchen.vn

5 bước bảo quản thực phẩm bằng lọ thủy tinh

Thứ Hai, 20/05/2024
Mộng Trân (ktoan sapa)

Hũ thủy tinh là một cách bảo quản dễ dàng giúp thức ăn luôn tươi ngon khi bạn cần. Có những thực phẩm cần giữ để dùng dần, chẳng hạn như chất lỏng, nước sốt, mứt khô,...Hãy cùng tham khảo 5 bước thực hiện dưới đây để bảo quản sản phẩm thủy tinh nhà bạn một cách tốt nhất nhé!

Bước 1: Chuẩn bị lọ thủy tinh

Hũ thủy tinh mà bạn dùng để bảo quản thực phẩm phải sạch sẽ và vô trùng. Đây là yêu cầu đầu tiên để tránh cho vi khuẩn xâm nhập, bảo quản thực phẩm giữ nguyên tính chất ban đầu. Bạn nên chuẩn bị hũ thủy tinh đẹp với nắp thiết kế đảm bảo kín hơi để cho hiệu quả cao nhất.

Có nhiều dạng lọ thủy tinh cho bạn bảo quản thực phẩm

Bước 2: Cho thực phẩm vào lọ thủy tinh

Cho thực phẩm vào hũ thủy tinh đã chuẩn bị. Bạn hãy dùng một chiếc phểu, chiếc phểu sẽ giúp bạn cho thực phẩm vào dễ dàng hơn và hạn chế vây bẩn miệng chai và mặt bàn.

Bước 3. Loại bỏ không khí trong lọ thủy tinh

>> Xem thêm : Lọ thủy tinh trang trí

Dùng một thanh que, thìa gỗ hoặc nhựa ép nhẹ thực phẩm xuống

Dùng một thanh que, thìa gỗ hoặc nhựa (nhớ là không dùng kim loại) ép nhẹ xuống. Chắc chắn rằng thực phẩm chiếm đầy không gian hũ thủy tinh, không chừa khoảng trống cho không khí vào. Đến gần miệng lọ, bạn lưu ý chừa một khoảng cách giữa thực phẩm và miệng lọ để cho không khí có thể nở ra an toàn.

Bước 4: Làm sạch và đóng nắp

Làm sạch và đóng nắp lọ thủy tinh thật chặt

Dùng vải mềm khô, sạch lau những phần thực phẩm vươn vãi. Đồng thời, làm sạch dấu tay mà trước đó bạn đã chạm vào miệng hũ thủy tinh. Sau đó, bạn đậy nắp kỹ, cứng vừa tay.

Bước 5: Luộc lọ thủy tinh chứa thực phẩm

Luộc lọ thủy tinh chứa thực phẩm

Xếp những chiếc hũ chứa đầy thực phẩm vào nồi, chế nước ngập nắp chai (nếu hũ thủy tinh không quá cao) khoảng 2,5 cm, rồi luộc nóng trong vài phút. Đây là cách tiệt trùng hiệu quả. Đồng thời làm nóng không khí bên trong khoảng không gian bạn chừa ở bước 3, khiến không khí nở ra và tăng lực ép chặt nắp vào hũ thủy tinh. Sau đó, để nguội, lau khô rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

>> Xem thêm : Lọ thủy tinh màu

Vậy là bạn đã có cách bảo quản thực phẩm an toàn trong hũ thủy tinh rồi đó. Bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà vì đây là cách làm rất dễ và an toàn. Hãy mua ngay hũ thủy tinh để bảo quản thực phẩm trong nhà của bạn nhé.

Viết bình luận của bạn