Sapakitchen.vn

5 món dưa chua quen thuộc cho những ngày Tết

Thứ Hai, 27/03/2023
Nguyễn Thị Phương Trang

5 món dưa chua quen thuộc cho những ngày Tết

Trong những mâm cơm ngày Tết sẽ luôn đầy ắp với những món ngon để cầu mong một năm mới no đủ. Tuy vậy, cũng rất dễ bị ngán. Do đó, dưa chua luôn là một trong những món quen thuộc trong mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của mỗi gia đình Việt. Vừa chua chua ngọt ngọt chống ngán hiệu quả, vừa thêm nhiều màu sắc hấp dẫn giúp bữa ăn thêm ngon. Đây còn là những thực phẩm có lợi cho cơ thể đã nạp quá nhiều đạm với những món như thịt kho, bánh chưng, bánh tét… Cùng Sapashop thực hiện những món dưa chua đơn giản nhưng ngon miệng lại đảm bảo an toàn cho cả nhà dịp Tết đến Xuân về này nhé!

1. Dưa kiệu

 

Những ngày Tết có dĩa củ kiệu chua ngọt cùng thịt nguội, chả lụa, bánh tét hay tô thịt kho trứng là tuyệt vời. Cách làm món này khá đơn giản nhưng để kiệu giòn, giữ được lâu thì cần bí quyết riêng. Bạn nên chọn những củ tươi, xanh, nhỏ vừa phải ít hăng, cay và thấm gia vị nhanh hơn.

Nguyên liệu:

  • 1 kg kiệu.
  • 300 gram đường
  • 80 ml giấm ăn
  • 40 gram muối
  • 1 muỗng canh muối hột

Các bước thực hiện:

  • Ngâm kiệu trong thau nước có muối qua đêm (nếu có tro bếp có thể cho vào) để loại bỏ chất dơ và giúp thành phẩm giòn hơn.
  • Rửa nước sạch nhiều lần rồi cắt bỏ rễ, phần chân và lột vỏ, rửa lại rồi đem đi phơi nắng 1 ngày. Lưu ý khi gọt bạn không nên gọt sát vào phần thịt kiệu tránh bị úng lúc ngâm.
  • Nấu sôi hỗn hợp nước, đường, muối và giấm. Sau đó, đợi hỗn hợp nguội tắt bếp.
  • Xếp kiệu vào hũ thủy tinh theo từng lớp, cho hỗn hợp giấm đường vào ngập mặt kiệu và đậy kín nắp lại. Bảo quản nơi thoáng mát là có thể thưởng thức sau 3 ngày.

 

2. Dưa hành

 

Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ, cây nêu, tràng pháo…là những điểm đặc trưng cho văn hóa ngày Tết. Những chiếc bánh chưng xanh sẽ hấp dẫn hơn nếu có dĩa dưa hành trắng giòn chua ngọt ăn kèm. Cách thực hiện món dân dã này lại dễ dàng là có ngay món ngon giúp tiêu hóa tốt ngày đầu năm.

Nguyên liệu:

  • 600gram củ hành trắng
  • 200ml nước lọc
  • 400ml giấm ăn
  • 80gram muối
  • 100 gram đường
  • nước vo gạo

Cách bước thực hiện:

  • Củ hành mua về cho vào thau nước vo gạo ngâm qua đêm.
  • Bỏ rễ, bóc vỏ hành rồi cho vào thau nước cho pha muối rửa. Sau đó cho ra rổ cho thật ráo nước.
  • Chuẩn bị nồi cho giấm, đường, nước lọc, muối vào nấu sôi. Khi đường và muối tan hết thì tắt bếp để nguội.
  • Xếp hành vào hũ thủy tinh, dùng que tre chèn lên mặt trước để hành không bị nổi lên mặt nước. Đổ nước giấm nguội vào và để nơi khô ráo khoảng 3-4 ngày là dùng được.

 

3. Dưa giá

Giá vốn là loại rau giúp cơ thể thanh mát, đặc biệt là vào những thời điểm cơ thể nạp quá nhiều chất béo như Tết. Lưu ngay công thức được chia sẽ dưới đây để vô bếp thực hiện nhé chị em. Món này có thể ăn hằng ngày cùng thịt kho, cá kho cũng rất đưa cơm đấy nhé.

Nguyên liệu:

  • 1 kg giá đỗ
  • 2 củ cà rốt
  • 1 nắm lá hẹ
  • 1 năm rau răm
  • 7-8 tép tỏi
  • 3-4 quả ớt
  • 1 nhánh gừng
  • Gia vị: muối, đường, nước nấu sôi để nguội, nước vo gạo (lấy nước vo của lần 3).

Các bước thực hiện:

  • Giá nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi hoặc xắt sợi nhỏ. Hẹ rửa sạch, xắt khúc vừa ăn. Rau răm rửa sạch, xắt nhỏ. Gừng cạo vỏ thái sợi.
  • Hỗn hợp ngâm: pha 1,5 lít nước nấu sôi dể nguội, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh muối, 1 chén ăn cơm nước vo gạo. Khuấy đều cho tan gia vị. Ớt tỏi xắt lát mỏng.
  • Lần lượt cho cà rốt, giá, rau răm, hẹ, tỏi, ớt và gừng vào hỗn hợp ngâm. Trộn nhẹ tay và giữ nguyên trong 30 phút.
  • Chuẩn bị hũ thủy tinh thật sạch, 1 tiếng sau cho hỗn hợp vào và đậy nắp lại. Bảo quản nơi khô thoáng sau 2 ngày là dùng được.

 

4. Dưa cải chua

Dưa cải chua vàng ươm, chua chua ngọt ngọt trộn cùng tỏi ớt ăn cùng thịt cá kho rất ngon. Lại tốt cho sức khỏe nhất là vào những thời điểm lễ Tết cơ thể tăng cân bởi những món nhiều năng lượng. Ngoài ra, món này có thể kho cùng heo quay, nấu canh, xào hay chiên cùng trứng. Nếu bạn không yên tâm về những cây cải chua bán sẵn hãy thực hiện nhé.

Nguyên liệu:

  • 1 kg cải
  • 20 gram đường
  • 60 gram muối hột
  • 1 lít nước ấm

Các bước thực hiện:

  • Chọn những cây cải bẹ lá to, không bị sâu úa. Rửa sạch sau đó đem phơi ngoài nắng 1 ngày.
  • Rửa sạch lại với nước nhiều lần, cắt cải thành từng khúc nhỏ vừa ăn và để cho ráo.
  • Pha nước muối: Cho vào tô nước ấm lượng muối và đường theo tỷ lệ trên, dùng đũa khuấy cho gia vị tan.
  • Chuẩn bị hũ thủy tinh sạch, cho cải vào rồi đổ nước muối vào hũ. Kiểm tra cải phải ngập dưới nước hoàn toàn. Đậy nắp kín và để nơi thoáng mát khoảng 4 ngày là dùng cải chua được.

 

5. Dưa măng chua

Ăn quá nhiều thịt mỡ, món chiên nướng hay bánh ngọt khiến bạn ngán ngẩm. Dĩa măng chua sẽ giúp cơ thể cân bằng lại dưỡng chất. Lại tiêu hóa tốt hơn cho những ngày Tết sum vầy cùng gia đình và bạn bè sắp đến.

Nguyên liệu:

  • 1 kg măng tươi
  • 100 gram tỏi
  • 100 gram ớt hiểm
  • Gia vị: muối, đường.

Các bước thực hiện:

  • Mua loại búp măng tre ít đắng, tươi, mới. Loại bỏ lớp bên ngoài, cắt phần gốc. Rửa sạch rồi thái từng lát vừa ăn. Sau đó ngâm trong nước muối khoảng 6 tiếng. Cách 2 tiếng nên thay nước muối 1 lần để loại bỏ độc tố và giữ thành phẩm lâu hơn. Sau đó, vớt măng ra rổ cho thật ráo nước.
  • Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát chéo. Hũ thủy tinh chần qua nước sôi, để thật ráo nước.
  • Nấu 1 lít nước sôi, cho vào thau. Cho 3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường vào, khuấy tan rồi để thật nguội.
  • Cho lớp măng, tỏi, ớt vào hũ thuỷ tinh, đổ nước ngâm vào ngập măng. Đậy nắp hũ lại và để khoảng 5-7 ngày là có dĩa măng chua hấp dẫn.

Một số lưu ý khi làm các loại dưa muối

Bạn nên sử dụng hũ thủy tinh để muối đồ chua thay vì dùng xô nhựa, hũ nhựa để muối thức ăn. Bởi khi muối đồ, thủy tinh sẽ không sinh ra các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Đồng thời, hũ thủy tinh là lựa chọn hợp lý nhất cho một gia đình hiện đại nhưng vẫn muốn gìn giữ món ăn giản dị, truyền thống. Sử dụng hũ thủy tinh dung tích vừa phải cho các món muối chua không chỉ giúp chống ngán, tăng cảm giác ngon miệng mà còn giúp món này không bị quá chua do muối quá nhiều, đồng thời còn tăng tính thẩm mỹ cho gian bếp nhà bạn.

Hũ thủy tinh nắp cài Fido thương hiệu Bormioli Rocco đến từ Ý sẽ là trợ thủ đắc lực cho những món muối chua cho những ngày Tết. Được làm từ thủy tinh của Ý, sáng đẹp và có độ trong tinh khiết, an toàn cho sức khỏe người dùng. Chất thủy tinh, ánh sáng dễ nhìn thấy bên trong thực phẩm, không hấp thụ mùi, dễ lau chùi, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong vệ sinh sản phẩm. Nắp cài kín hơi tuyệt đối chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

 

 

 

Viết bình luận của bạn