Sapakitchen.vn

Cách làm giấm gạo truyền thống cực dễ tại nhà

Thứ Sáu, 07/06/2024
Hải Nguyên

Làm giấm gạo ngay tại nhà chỉ với vài bước cực đơn giản, bạn đã thử chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết sau để có thể "trổ tài" ngay bạn nhé!

Giấm là loại gia vị truyền thống và không thể thiếu phục vụ cho các món ăn hàng ngày. Tuy nhiên với nền sản xuất công nghiệp, người ta bắt đầu lo lắng về chất lượng các mẻ giấm được sản xuất đại trà và rẻ tiền. Do vậy để an toàn, nhiều người bắt đầu học cách làm giấm tại nhà, vừa ngon lại vừa đảm bảo.

Giấm là nguyên liệu thường dùng hàng ngày (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu để làm giấm truyền thống

Giấm có nhiều loại, mỗi loại có một nguyên liệu thực hiện khác nhau. Và dưới đây là những nguyên liệu dành cho việc làm giấm gạo truyền thống:

  • Gạo trắng: 1kg
  • Men bia: 400g
  • Đường trắng: 400g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Nước sạch: 1,5l

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch và nấu thành cơm. Ngâm cơm với 1,5 lít nước sạch, để qua đêm.
  • Cơm sau khi ngâm qua đêm, lấy cơm ra, dùng miếng vải sạch bọc cơm lại, vắt thật kỹ để lấy nước.
  • Đong xem được bao nhiêu bát nước cơm rồi tính theo tỉ lệ 4:2,5 (4 bát nước cơm thì cho 2,5 bát đường vào), khuấy đều cho tan.

Tự làm giấm tại nhà đơn giản (Ảnh minh họa)

Bước 2: Làm giấm

  • Cho hỗn hợp nước cơm và đường vào nồi, đun với lửa vừa khoảng 30 phút. Tắt bếp và để nguội.
  • Khi nước cơm và đường đã nguội, cho men bia vào theo tỉ lệ 1:1
  • Đổ hỗn hợp vào chai thủy tinh, để trong vòng 4 tuần sẽ thấy kết quả.

=> Xem thêm: Top 3 chai thủy tinh 1000ml tốt nhất nên chọn mua

Bước 3: Bảo quản và sử dụng

Sau 4 tuần, bạn đổ giấm ra nồi sạch, cho 2 quả trứng gà (chỉ lấy lòng trắng trứng) vào, đun sôi 1 lúc thì tắt bếp. Dùng rây lọc, lọc bỏ hết lòng trắng trứng gà rồi để giấm nguội. Giấm nguội thì cho vào lọ hoặc hũ thủy tinh có nắp đậy kín và để ở môi trường thoáng mát để dùng dần.

Bảo quản giấm bằng chai thủy tinh (Ảnh minh họa)

=> Xem thêm: Bạn sẽ đựng gì trong hũ thủy tinh nắp vặn?

Một vài lưu ý khi bảo quản giấm

Giấm có tính axit, do vậy việc bảo quản giấm rất quan trọng. Theo đó, giấm có thể trở thành dung môi hòa tan một vài độc chất có chai nhựa nên đây không phải là vật dụng nên dùng để bảo quản loại nguyên liệu này.

=> Xem thêm: 2 sự thật về chai nhựa sẽ khiến bạn "hết hồn"

Chính vì thế, nên dùng chai thủy tinh màu trắng để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối không đựng giấm trong chai nhựa PVC, đồng thời cũng không bảo quản trong những ang sành (vì ang sành là đất nung, mà đất nung có thể chứa kim loại nặng, có thể thôi nhiễm cao khi gặp giấm).

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng bình hay hũ thủy tinh cao cấp. Đấy sẽ là những vật dụng tốt nhất mà chị em nên chọn.

=> Xem thêm: Hũ thủy tinh đẹp và những tiêu chuẩn đánh giá

Để sở hữu sản phẩm đẹp, cao cấp, bảo quản trọn vẹn hương vị của giấm gạo, bạn đọc đừng ngần ngại liên hệ để đội ngũ nhân viên của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ:

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
Địa Chỉ:

* HCM: 65 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.

☎ Hotline: 0906 783 781

* HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.

☎ Hotline: 0936 239 818

Website: https://www.sapakitchen.vn/

Viết bình luận của bạn

Messenger