Sapakitchen.vn

PFOA là gì? Loại chảo nào không chứa chất nguy hiểm này?

Chủ Nhật, 09/06/2024
Hải Nguyên

PFOA là hóa chất dạng lỏng, không màu, thường được dùng làm các chất chống dính. Nhưng sẽ nguy hiểm khi không may bị nhiễm vào cơ thể, để biết thêm chi tiết mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

Cách PFOA tác động đến con người

PFOA có nhiệt độ nóng chảy là 40 – 50 độ C, do vậy chỉ cần đun nóng trên lửa là nó đã phát tán ra chất độc hại. Khi đun nóng lâu ở nhiệt độ cao thì mức nguy hiểm càng lớn hơn nhiều. Khi PFOA phân hủy, nguy cơ con người tiếp xúc với hóa chất này là cực lớn, thông qua 2 con đường:

  • Một là không khí: PFOA phân hủy khi gặp nhiệt độ, một phần của nó sẽ bị bốc hơi tạo thành dạng khí, xâm nhập vào con người thông qua hoạt động trao đổi khí ở mũi.
  • Hai là ngấm vào thực phẩm: Hiện nay có rất nhiều chảo nấu ăn sử dụng chất chống dính có chứa PFOA, khi dùng chảo để chế biến thực phẩm, PFOA phân hủy và ngấm vào thức ăn. Con người sẽ bị nhiễm PFOA qua đường tiêu hóa.

Một khi đã bị nhiễm thì nó sẽ tích tụ dần dần trong cơ thể người bởi vì nó là chất hữu cơ, không thể phân hủy, cho đến khi liều lượng đạt mức thì gây nhiễm độc cho con người.

Những căn bệnh nguy hiểm do PFOA gây cho con người như là các căn bệnh liên quan đến tuyến giáp, suy yếu hệ miễn dịch, bệnh gan, gây sẩy thai và nặng nhất là ung thư…

Chảo chống dính trên thị trường hiện nay nhiều loại chứa PFOA gây hại đến sức khỏe con người (Ảnh minh họa)

Người tiêu dùng bỏ tiền ra mua PFOA

Xuất phát từ tâm lý ham đồ rẻ, còn yêu cầu đối với chất lượng sản phẩm thì chỉ cần dùng được là được, hầu hết không quan tâm đến những hệ lụy của sản phẩm đến sức khỏe người sử dụng, hoặc nếu có cũng “tặc lưỡi” cho qua.

Đó là xu hướng chung về hành vi tiêu dùng, mua sắm của con người, trong đó có chảo chống dính.

Chảo chống dính là sản phẩm vô cùng hữu ích đối với người nội trợ. Nó giúp cho quá trình chế biến món ăn trở nên đơn giản hơn, thẩm mỹ hơn và ngon hơn. Không còn tình trạng chiên xào bị dính, nát,.... món ăn hàng ngày sẽ trở nên hoàn hảo hơn với công nghệ chống dính của chảo.

Đó chỉ là cái lợi trước mắt mà ai cũng nhìn thấy, vậy còn những nguy hiểm tiềm ẩn bên trong lớp chống dính của chảo thì mấy ai quan tâm?

Hầu hết người dùng Việt Nam lựa chọn chảo chống dính dựa vào giá thành, hoặc số ít người không quan tâm đến giá thành thì dựa vào thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ và phân khúc cao cấp. Tuy nhiên đó chưa phải là sự bảo đảm số 1 cho sự an toàn của chảo chống dính.

Muốn chọn được chảo chống dính có an toàn hay không thì người dùng cần quan tâm đến chất liệu của chảo, chất liệu làm nên lớp chống dính là gì.

Nếu không quan tâm đến điều này thì dù bỏ ra số tiền nhiều hay ít thì việc mua phải chảo chống dính chứa chì, chứa PFOA, chứa Cadium là điều dễ hiểu.

Chảo chống dính brand Tefal không chứa PFOA, không chì, không Cadium

Chảo chống dính nào không chứa PFOA?

Chảo chống dính Tefal là chảo chống dính không chứa PFOA, không chứa chì, không Cadium, an toàn tuyệt đối cho món ăn và sức khỏe con người. Chảo được làm từ chất liệu hợp kim nhôm cao cấp, được phủ lớp chống dính Titanium mang đến sản phẩm chống dính vượt trội, độ bền cao gấp nhiều lần so với chảo thông thường và đặc biệt là không gây ra bất cứ phản ứng nào khi tiếp xúc với nhiệt độ và thực phẩm. Món ăn nấu từ chảo Tefal đảm bảo thơm ngon, đẹp mắt và rất an toàn.

Hãy là người tiêu dùng thông minh, khi lựa chọn chảo chống dính hãy quan tâm đến chất liệu làm nên nó. Dù lựa chọn không phải là chảo Tefal thì hãy chọn những sản phẩm không chứa PFOA, không chì và không Cadium.

Để biết thêm các loại chảo chống dính vừa đa dạng vừa chất lượng, bạn có thể xem thêm tại trang web: sapakitchen.vn

Viết bình luận của bạn