Sapakitchen.vn

Có nên uống nước ép trái cây mỗi ngày?

Chủ Nhật, 07/07/2024
Hải Nguyên

Nước ép trái cây không chỉ bổ sung nước, mà còn cung cấp một lượng lớn các vitamin, dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là các chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường sức đề kháng, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện làn da và hỗ trợ quá trình giảm cân. Tuy nhiên, việc này không có nghĩa là bạn muốn uống bao nhiêu nước ép cũng được, uống loại nào cũng tốt mà cần tuân thủ vài yếu tố sau.

1. Nên chọn loại nước ép trái cây ít đường

Thay vì uống theo sở thích hoàn toàn thì bạn cần cân bằng giữa sở thích, thể trạng và lợi ích mà nước ép mang đến cho sức khỏe.

Đối với người bị tiểu đường, tùy từng tình trạng bệnh mà bạn có thể sử dụng nước ép hay không, tốt nhất vẫn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể chọn loại nước ép phù hợp.

Đối với người bình thường, có thể uống nhiều loại nước ép khác nhau. Tuy nhiên nên ưu tiên những loại nước ép trái cây ít đường nhưng vẫn giàu vitamin và các chất chống oxy hóa như:

  • Nước ép lựu
  • Nước ép táo
  • Nước ép nho đỏ
  • Nước ép cam, bưởi
  • Nước ép ổi

Nếu đó là nước ép đóng chai thì nên chọn nước ép không đường hay bất cứ chất bảo quản. Hẳn sẽ khá khó khăn để bạn biết được loại nước ép đóng chai nào không thêm đường hóa học. Do đó, giải pháp tốt nhất vẫn là mua trái cây về tự ép, đảm bảo an toàn, không chứa đường hóa học cũng như các chất bảo quản.

2. Nên chọn các loại trái cây hữu cơ

Mục đích chính của nước ép trái cây là để cải thiện tình trạng sức khỏe. Vậy nên, chất lượng trái cây đóng vai trò tiên quyết quyết định việc bạn uống nước ép mỗi ngày có tốt không? Nhất là trước tình trạng trái cây tồn dư hóa chất, kém chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng đang bày bán tràn lan trên thị trường như hiện nay, sử dụng các loại trái cây này càng nhiều thì nguy cơ mắc các căn bệnh nguy hiểm càng cao.

Lời khuyên là các bạn nên tìm mua các loại trái cây tươi, sạch có nguồn gốc rõ ràng để làm nước ép, tốt hơn hết nên ưu tiên trái cây hữu cơ - dòng trái cây không có sự can thiệp của hóa chất để đảm bảo sức khỏe.

Trường hợp không mua được các loại trái cây hữu cơ, bạn nên ngâm hoa quả vào dung dịch nước muối pha loãng khoảng 10 - 15 phút rồi rửa lại dưới vòi nước, nhằm hạn chế được những nguy cơ ngộ độc do lượng hóa chất bảo vệ còn tồn đọng

3. Công đoạn chế biến và bảo quản cũng không kém phần quan trọng

Sau khi đã chọn được loại trái cây vừa tươi, vừa đảm bảo an toàn sẽ đến khâu ép trái cây lấy nước để dùng hằng ngày. Nghe có vẻ đơn giản, tuy nhiên, so với nước ép đóng chai, nước ép tươi dễ xảy ra nguy cơ nhiễm khuẩn nếu bạn không biết cách ép.

Đầu tiên, bạn cần rửa sạch trái cây, ngâm với nước muối loãng, sau đó gọt vỏ (nếu trái cây hữu cơ thì không cần công đoạn này) đối với những loại trái cần gọt vỏ. Trước khi cho vào máy ép, đừng quên vệ sinh máy ép sạch sẽ.

Ly, chai lọ hoặc các vật dụng đựng nước ép cũng cần được rửa sạch, để ráo, tiệt trùng (nhất là nếu đối tượng sử dụng là trẻ em). Nước ép chỉ nên ép vừa đủ dùng trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng. Lượng nước ép không dùng hết, có thể cho vào các chai thủy tinh Ý hoặc lọ thủy tinh Ý đậy kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và tốt nhất vẫn nên sử dụng trong ngày để không mất đi giá trị dinh dưỡng của nước ép.

>> Xem thêm: Cách bảo quản nước ép trái cây giữ được lâu mà vẫn thơm ngon

4. Uống nước ép trái cây bao nhiêu là đủ?

Uống nước ép mỗi ngày có tốt không? Điều này thực sự tốt nếu bạn uống với lượng vừa đủ, không lạm dụng. Cụ thể, để tránh cơ thể nạp nhiều đường thì mỗi ngày, mỗi người chỉ nên uống từ 150ml -200ml nước ép trái cây (với các loại nước ép nhiều đường thì nên cắt giảm).

Nên uống nước ép nguyên chất không thêm đường. Thời điểm uống nước ép tốt là trước bữa ăn từ 20-30 phút, tuy nhiên tránh uống khi cơ thể quá đói, một số nước ép có acid không tốt cho dạ dày của bạn lúc này.

Do nước ép trái cây, rau củ không phải là thức uống giàu chất xơ, do vậy, bên cạnh uống nước ép, mọi người cũng đừng quên bổ sung chất xơ trong chế độ ăn hằng ngày bằng cách ăn nhiều rau củ nữa nhé.

Mời bạn tham khảo thêm một số chai lọ thủy tinh đang kinh doanh tại Sapakitchen giúp đựng và bảo quản nước ép cực kỳ an toàn:

Chai thủy tinh nắp cài thương hiệu Bormioli Rocco

  • Sản xuất tại Ý
  • Kín hơi tuyệt đối 100%
  • Chất liệu thủy tinh không chứa chì
  • Được chứng nhận an toàn khi tiếp xúc thực phẩm
  • Kiểu thân chai: Vuông - Tròn - Thập Giác
  • Dung tích đa dạng: 125 - 250 - 500 - 1000ml

Xem thêm: Các mẫu chai thủy tinh

Lọ thủy tinh nắp vặn Quattro Stagioni

  • Thương hiệu Bormioli Rocco
  • Thủy tinh không chứa chì
  • Sản xuất tại Ý
  • Kín hơi tuyệt đối 100%
  • Được chứng nhận an toàn khi tiếp xúc thực phẩm
  • Kiểu dáng: độc đáo, tinh tế với các họa tiết và logo in nổi trên thân hũ
  • Dung tích đa dạng: từ 200ml đến 1500ml

Xem thêm: Các mẫu lọ thủy tinh

Sapakitchen là công ty nhập khẩu và phân phối chính thức các sản phẩm chai lọ thủy tinh CHÍNH HÃNG Bormioli Rocco tại Việt Nam từ năm 2013

Công ty TNHH Đồ Dùng Gia đình Sapa
Địa Chỉ:
HCM: 178 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, Tp.HCM.
☎ Hotline: 0906 783 781
HN: Số 6 Ngách 3, Ngõ 95 Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội.
☎ Hotline: 0936 239 818
Website: https://www.sapakitchen.vn/

Viết bình luận của bạn

Messenger