Sapakitchen.vn

5 yếu tố làm nên văn hóa thưởng trà của người Việt Nam ta

Thứ Tư, 10/07/2024
Hải Nguyên

Cách uống trà của người Việt không cầu kỳ như người Nhật, không phức tạp như người Trung và cũng không thực dụng như người Tây… người Việt uống trà vô cùng đơn sơ và thanh tịnh. Đạo trà Việt nằm ở cái tâm, thưởng trà là cách để tĩnh tâm và thiền, khi uống trà tâm phải bình an dẫu cuộc đời này còn lắm bể dâu.

Người Việt xem việc uống trà là một thú chơi tao nhã, nhất là dịp tết đến xuân về. Một ấm trà ngon bên cạnh những người thân thích thì mọi sóng gió trong cuộc đời này cũng đều tan biến hết, để lại trong lòng người thưởng thức là những an yên và ấm áp.

Muốn có trà ngon cần 5 yếu tố: Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình và ngũ quần anh.

Xem thêm: Thưởng thức phong cách uống trà hiện đại bằng bình thủy tinh

Nhất thủy

Muốn có ấm trà ngon trước hết phải có nước pha trà đạt chuẩn. Nước pha trà dĩ nhiên không phải là loại nước uống bậy bạ, mà nó phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hoặc nước lấy từ nguồn suối tự nhiên. Sang trọng hơn có thể lấy giọt sương đọng trên lá sen mà người pha trà chịu khó đi hứng từng giọt vào sáng sớm. Nước đó dùng để pha trà mới chuẩn vị, nhưng khi đun cũng nhiều lưu ý để không làm mất đi độ thanh tịnh của nước và ảnh hưởng đến hương vị của trà.

Nước pha trà phải là nước mưa hứng giữa trời

Nhì trà

Nước ngọt mà trà không ngon thì ấm trà cũng chẳng thể nào đúng vị như người muốn thưởng thức. Trà có nhiều loại, tùy vào sở thích của từng người mà người ta chọn trà hợp khẩu vị. Người thì chọn trà nguyên, trà mộc, là những cánh trà được sao quăn thành hình móc câu, cánh tròn… Người thì lại thích trà hương, là loại trà được ướp từ hương các loại hoa như hoa sen, hoa cúc, hoa nhài… Đối với trà nguyên, nhiệt độ nước pha trà phải đạt 80 độ C, còn đối với trà hương nhiệt độ cao hơn, phải đạt 95 độ C.

Tam bôi, tứ bình

Tam bôi và tứ bình chính là dụng cụ pha trà và ấm trà. Một bộ đồ trà thường có bốn chén quân, một chén tống để chuyên trà. Bình cũng có bình chuyên và bình tống. Tùy theo lối uống (độc ẩm, song ẩm, tứ ẩm hay quần ẩm) mà người ta chọn bình tương ứng. Trước khi pha trà, chén trà và bình trà phải được tráng qua bằng nước sôi rồi mới tiến hành pha.

Bình giúp trà được pha ngon hơn

Để phục vụ cho thú uống trà ngày một đa dạng và độc đáo của người Việt, bên cạnh các loại bình trà gốm sứ thì bình trà thủy tinh xuất hiện. Bình trà thủy tinh mang đến sự sang trọng và an toàn cho người dùng, đồng thời có những tính năng để mang đến mang đến bộ ấm đựng trà có nhiều khác biệt: chịu được sốc nhiệt, có thể hâm nóng trong lò vi sóng, thiết kế miệng rót chuẩn xác giúp ngắt dòng tuyệt đối, chất liệu thủy tinh an toàn với nước uống, dễ dàng chùi rửa, vệ sinh…

Ngũ quần anh

Ngũ quần anh chính là người thưởng trà cùng. Tìm được người thưởng trà rất khó, không giống như việc tìm người uống rượu, bia. Có được bạn trà xem như đời ta đã có tri kỷ. Bạn bè ngồi uống trà cùng nhau, cùng nhau thưởng trà, cùng nhau chia sẻ những nỗi niềm cuộc sống… để thấy rằng cuộc sống này thật ý nghĩa và thật đáng quý.

Thưởng trà cùng bạn hiền thì còn gì cho bằng

Khách đến nhà không trà thì rượu” cho thấy sự quan trọng của việc mời trà tiếp khách. Tết này thay vì uống rượu bia hay nước ngọt có hại cho sức khỏe, chi bằng chúng ta cứ giữ nét đẹp truyền thống, cứ pha trà và mời khách. Một ấm trà nóng bên cạnh những người bạn hiền, mùa xuân này còn gì ấm áp hơn thế?

Xem thêm:

  • Bình pha trà loại nào tốt và an toàn nhất?
  • Kinh nghiệm hay trong việc chọn bình pha trà

Viết bình luận của bạn

Messenger