Sapakitchen.vn

Bình pha trà loại nào tốt và an toàn nhất?

Thứ Năm, 23/05/2024
Hải Nguyên

Bình pha trà thủy tinh, ấm tử sa là hai loại bình tốt và an toàn cho những ai đam mê trà đạo. Bạn có biết loại bình pha trà cũng là một phần quan trọng quyết định nhiều đến chất lượng của nước trà và ảnh hưởng đến tâm lí người thưởng trà. Bình pha trà chất lượng tốt sẽ khiến nước trà thơm ngon và đạt đến độ hoàn hảo nhất định. Do đó, đối với những người thích uống trà, việc chọn mua loại bình pha trà, tách trà nào là điều không họ không thể không quan tâm.

Ấm tử sa pha trà

Bình pha trà cổ hay còn có tên gọi là ấm tử sa là loại ấm pha trà có cách đây khoảng 1000 năm trước, chúng có nguồn gốc ở Trung Hoa và chỉ ở vùng đất Nghi Hưng mới có. Tên gọi “Tử sa” nghĩa là đất tử sa, loại đất này người thợ phải dùng các công cụ bằng thủ công như cuốc rìu… mởi khai thác được. Đặc biệt, đất tử sa chịu được nhiệt độ cao có thể nung đến 1200 độ C nhưng không có dấu vết nứt hay phồng rộp bề mặt.

Ấm tử sa pha trà

Ấm chén tử sa được các nghệ nhân lành nghề khéo léo cho ra vô vàn kiểu dáng khác nhau như: ấm tử sa châu bàn, ấm tử sa thạch biều, ấm tử sa thuỷ bình,… Mỗi chiếc ấm tử sa nghệ nhân lại khắc lên những câu thơ phú hay những hoa văn độc đáo. Đó cũng là lý do tại sao giá của ấm tử sa lại đắt tiền hơn so với những sản phẩm gốm sứ khác.

Cách phân biệt một chiếc ấm pha trà tử sa tốt là nhìn bề ngoài chiếc ấm có năm màu, người ta gọi đó là ngũ sắc thổ màu ấm tử sa không bong nhoáng mà là bóng mờ, ngoài ra các vành ấm tròn đều không bị rỗ, miệng ấm được chế tác đặc biệt khi nghiêng ấm 90 độ nhưng nắp ấm không bị rớt. Đặc biệt các lỗ lọc trà cũng được làm tỉ mỉ tránh lỗ không đều gây tắc nước.

>> Xem thêm: 5 yếu tố làm nên văn hóa thưởng trà của người Việt Nam ta

Bình pha trà thuỷ tinh

Bình pha trà thuỷ tinh chịu nhiệt đang được rất nhiều gia đình ưa chuộng sử dụng. Các nghệ nhân hiện nay đã chế tác ra bình pha trà thuỷ tinh có bộ lọc để tiện lấy toàn bộ bã trà sau khi đã pha rất tiện lời. Để pha trà xanh bạn nên chọn bình thủy tinh có dung tích khoảng 1 đến 1,5L vì trà xanh là lá tươi nên chiếm khá nhiều diện tích và thường thì trà xanh pha nhiều nước, do đó bạn nên chọn bình thuỷ tinh có tay cầm để dễ sử dụng và an toàn hơn.

Bình trà thủy tinh chịu nhiệt Iwaki

Nếu bạn là hay uống trà hằng ngày nên chọn bình pha trà bằng thuỷ tinh. Bình thủy tinh có ưu điểm là tránh được các chất độc hại khi dùng với nước nóng, dễ vệ sinh do kích thước miệng to, bình chịu được nhiệt độ cao và có tay cầm dễ sử dụng.

>> Xem thêm: Thưởng thức phong cách uống trà hiện đại bằng bình thủy tinh

Lưu ý: Tuyệt đối không nên sử dụng bình pha trà bằng nhựa, vì khi nhựa tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ thoát ra các chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng. Cũng không nên nấu trà vì khi nấu trà trong nước sôi lâu, khi đó một số thành phần trong trà bị biến đổi. Chỉ nên pha trà bằng nước nóng trong bình trà để đạt được chất lượng trà tốt nhất.

>> Xem thêm: Hiểm họa từ nhựa, an toàn với bình thủy tinh

Viết bình luận của bạn

Messenger