Làm món lươn xào lăn tại nhà ngon hơn nhờ chảo chống dính cao cấp

Món lươn xào lăn là một trong những đặc sản đồng quê vừa bổ dưỡng lại ngon miệng nên được nhiều người ưa thích. Với cách chế biến đơn giản bằng chảo chống dính tại nhà, bạn có thể làm cho thực đơn hàng ngày trở nên đa dạng hơn.

Nội dung chính

=> Xem thêm: Top 3 loại chảo chống dính được các mẹ tin dùng

Làm lươn xào lăn ngon cần chuẩn bị gì?

Lươn xào lăn – món ăn đồng quê hấp dẫn

Lươn xào lăn – món ăn đồng quê hấp dẫn (Ảnh minh họa)

Tuy là món ăn dân dã, nhưng lươn xào lăn lại mang giá trị dinh dưỡng cao, có thể trị được nhiều loại bệnh. Thịt lươn nấu chín vị thanh ngọt, kết hợp cùng vị cay nồng và thơm của sả ớt và bùi bùi của đậu phộng khiến cho ai đã ăn rồi thì khó quên được. Nguyên liệu bạn chuẩn bị cũng vô cùng đơn giản, dễ tìm mua ở các siêu thị cũng như chợ:

=> Xem thêm:

Dùng nồi, chảo chống dính cao cấp để bảo vệ sức khỏe gia đình

Có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ con lươn

Có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon từ con lươn (Ảnh minh họa)

Tiến hành nấu lươn xào lăn ngon bằng chảo chống dính

Bước 1:

Lươn mua về làm sạch, bỏ phần ruột. Tiếp theo, cho lươn vào rổ, thêm muối và nước cốt chanh chà xát thật mạnh để lươn hết nhớt và bớt tanh. Rửa lươn lại một lần nữa với giấm gạo rồi rửa sạch bằng nước, cắt thành khúc vừa ăn và để ráo nước.

=> Mách nhỏ bạn là nên chọn mua lươn béo, thân ngắn, lưng nâu và bụng vàng sẫm thì sẽ ngon hơn.

Bước 2:

Cho phần thịt lươn đã rửa sạch và tô thủy tinh, sau đó cho thêm gia vị vào như: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, ớt, hành khô thái mỏng,…

Sau đó, bạn lấy bột cà-ri hòa với nước ấm rồi cho vào tô thủy tinh ướp lươn lúc nảy để món ăn sau khi thành phẩm có màu đẹp và hương thơm hấp dẫn. Trộn đều tay và ướp lươn trong khoảng 20 – 30 phút để lươn thấm gia vị.

Thịt lươn đã được làm sạch

Thịt lươn đã được làm sạch (Ảnh minh họa)

Bước 3:

Bún tàu bạn ngâm nước cho mềm rồi dùng kéo cắt thành đoạn khoảng 6cm cho dễ ăn. Tiếp theo, bạn luộc sơi bún tàu qua nước sôi và xả lại với nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau.

Nấm mèo bạn ngâm với nước ấm trong khoảng 7-10 phút cho mềm, cắt bỏ phần chân và thái thành 4 miếng nhỏ.

Bước 4:

Rau bạn đem nhặt sạch, rửa sạch rồi để ráo. Với rau ngò ôm bạn đem cắt khúc, ngò gai thái nhuyễn. Sả rửa sạch và băm nhuyễn, ớt thái lát nhỏ.

Đậu phộng đem rang trên chảo chống dính cho thơm, giã vừa. Dừa bạn nạo ra rồi ép lấy nước cốt.

Thịt lươn đã được làm sạch

Đậu phộng bạn đem rang cho thơm (Ảnh minh họa)

Bước 5:

Bạn đặt chảo chống dính lên bếp, cho ít dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho hành băm, tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó cho sả và ớt vào phi cùng cho thơm. Cho tiếp phần thịt lươn đã ướp gia vị trong tô thủy tinh ở bước 2 vào xào chung. Thêm một ít nước cốt dừa để nước xào có vị béo thơm.

Đậy nắp lại cho kín chảo chống dính, đun với lửa nhỏ cho đến khi lươn chín và thấm đều tất cả gia vị trên. Cuối cùng, khi thấy lươn gần chín, bạn cho thêm hành tây, nấm mèo và bún tàu vào rồi đảo đều tay. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Cuối cùng, bạn dọn món ăn ra một chiếc đĩa thủy tinh đẹp, có thể trang trí thêm vài bông hoa bằng ớt hoặc dưa leo,…rắc vào ít hành lá, rau ngò,…cho tỏa hương thơm. Món ăn sẽ trông đẹp mắt và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Tại sao phải làm món lươn xào lăn trên chảo chống dính mới ngon?

Chảo chống dính cao cấp sẽ làm cho món ăn giũ được hương vị vốn có

Chảo chống dính cao cấp sẽ làm cho món ăn giũ được hương vị vốn có (Ảnh minh họa)

Lươn xào lăn đi vào tâm hồn người Việt bằng hương vị đồng nội hiếm có. Vị thanh ngọt tự nhiên giúp cho thực khách cảm thấy như hòa mình vào những thứ mộc mạc, đơn thuần nhất của làng quê.

Làm món lươn xào lăn ngon nhất phải nhờ đến chiếc chảo chống dính cao cấp mà bạn để trong nhà bếp. Vì phần thịt lươn sẽ không bị bám dính vào thành chảo rồi cháy khét sẽ mất đi vị ngon vốn có.

Để làm món ăn được ngon nhất, bạn nên chọn mua các loại chảo chống dính sâu lòng, chảo chống dính sunhouse,...được bày bán ở những nơi uy tín. Nếu nấu ít, bạn có thể chọn chảo chống dính mini để tiện sử dụng.

=> Xem thêm:

Ngoài ra, món ăn cũng sẽ giữ được hương vị tươi ngon và màu sắc đẹp tự nhiên. Vì những loại chảo chống dính cao cấp sẽ có sức nóng lan đều ra, tránh được tình trạng chỗ thì khét, chỗ thì chưa chín. Mùi vị thơm ngọt của lươn lại được giữ trong chảo rất trọn vẹn. Bạn đã sẵn sàng thực hiện món lươn xào lăn tại nhà chưa nào?